Các nhà khoa học từ Đại học Oxford, Viện Francis Crick và Đại học College London (UCL) đang sử dụng công nghệ tương tự đã tạo ra vaccine ngừa Covid-19 của AstraZeneca để tạo ra LungVax - một loại vaccine kích hoạt hệ thống miễn dịch để tiêu diệt tế bào ung thư và ngăn chặn ung thư phổi.

Nhóm nghiên cứu đã được các tổ chức từ thiện gồm Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Anh (Cancer Research UK) và Quỹ Ung thư CRIS (CRIS Cancer Foundation) tài trợ 1,7 triệu Bảng (2,14 triệu USD) để sản xuất 3.000 liều vaccine. Vaccine này hoạt động bằng cách sử dụng một chuỗi ADN để huấn luyện hệ miễn dịch nhận diện và tiêu diệt các protein “cờ đỏ”, hay các kháng nguyên đột biến, trong các tế bào ung thư phổi. Những tân kháng nguyên này xuất hiện trên bề mặt tế bào do các đột biến gây ung thư trong DNA của tế bào.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa: iStock/Sky News 

Theo dữ liệu từ Cancer Research UK, mỗi năm ở Anh có khoảng 48.500 trường hợp mắc bệnh ung thư phổi, 72% trong số đó là do hút thuốc lá. Theo bà Michelle Mitchell - Giám đốc điều hành của Cancer Research UK, LungVax là một "bước tiến thực sự quan trọng", hướng tới một tương lai có thể phòng ngừa được bệnh ung thư nhiều hơn.

"Khoa học đã thành công trong việc đưa thế giới thoát khỏi đại dịch, cũng có thể giúp chúng ta hướng tới một tương lai nơi mọi người có thể sống lâu hơn, sống tốt hơn mà không phải lo sợ về bệnh ung thư. Chúng ta đang ở thời kỳ hoàng kim của nghiên cứu và đây là một trong nhiều dự án mà chúng tôi hy vọng sẽ thay đổi khả năng sống sót của những người mắc bệnh ung thư phổi", bà Michelle Mitchell nói.

Nếu LungVax thử nghiệm kích hoạt được phản ứng miễn dịch trong môi trường phòng thí nghiệm, vaccine này sẽ được chuyển sang thử nghiệm lâm sàng và sau đó sẽ được thử nghiệm trên những người có nguy cơ cao.

Những người có nguy cơ cao có thể bao gồm những người ở độ tuổi 55 - 74 hiện đang hút thuốc, đã từng hút thuốc và những người đủ điều kiện kiểm tra sức khỏe phổi ở các vùng của Vương quốc Anh. 

Theo VTV

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.