Thực hiện Kế hoạch số 980/KH-BYT-BGDĐT ngày 19-7-2023 của liên Bộ: Y tế - Giáo dục và Đào tạo về phối hợp triển khai kiểm tra tiền sử và tiêm chủng bù liều cho trẻ nhập học tại các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học, UBND TP Hà Nội đã xây dựng kế hoạch kiểm tra tiền sử và tiêm chủng bù liều cho trẻ nhập học tại các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học trên địa bàn TP Hà Nội.

leftcenterrightdel

Tiêm vắc xin phòng bệnh cho trẻ em. Ảnh: VNVC  

 

Mục tiêu cụ thể của kế hoạch là 100% trẻ được rà soát tiền sử tiêm chủng các vắc xin trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng khi nhập học tại các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học trên địa bàn thành phố; 90% trẻ chưa được tiêm chủng hoặc tiêm chủng chưa đủ mũi vắc xin sởi, sởi-rubella, vắc xin bại liệt và viêm não Nhật Bản được tiêm chủng bù liều để phòng bệnh.

Thời gian kiểm tra tiền sử tiêm chủng: Đầu năm học, vào thời điểm trẻ nộp hồ sơ nhập học. Thời gian tiêm bù liều sẽ diễn ra ngay sau khi hoàn thành rà soát tiền sử tiêm chủng, tổ chức tiêm đồng loạt hoặc lồng ghép với chương trình tiêm chủng thường xuyên.

Đối tượng kiểm tra tiền sử tiêm chủng là tất cả trẻ em mầm non và tiểu học trên địa bàn TP Hà Nội. Đối tượng cần tiêm bù liều là trẻ chưa được tiêm chủng hoặc tiêm chủng chưa đủ mũi vắc xin sởi, sởi-rubella, vắc xin bại liệt và viêm não Nhật Bản.

UBND TP giao Sở Y tế phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo xây dựng kế hoạch liên ngành triển khai tổ chức thực hiện kiểm tra tiền sử và tiêm chủng bù liều cho trẻ nhập học tại các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học; phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông xây dựng nội dung thông điệp truyền thông, tư vấn, vận động cha mẹ, người chăm sóc, người giám hộ hợp pháp của trẻ để trẻ được tiêm chủng đầy đủ theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

THANH HƯƠNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.