Hiện nay, Viện Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 hằng ngày thu dung và điều trị cho khoảng 300 người bệnh. Những người bệnh bị chấn thương chi dưới, phẫu thuật khớp cần sự hỗ trợ bằng nạng khi di chuyển. Nhóm người bệnh này cần sử dụng nạng từ 2 đến 4 tuần, sau đó phục hồi và không cần dùng đến nạng.

leftcenterrightdel
Trao tặng nạng cho người bệnh có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Quốc Bảo

Từ nhu cầu của nhóm người bệnh chấn thương, gặp khó khăn trong di chuyển, Ban Công tác xã hội đã xây dựng và triển khai mô hình “Chiếc nạng 0 đồng”. Đây là mô hình có ý nghĩa lớn dành cho người bệnh, hỗ trợ người bệnh, người nhà người bệnh về tinh thần và tài chính.

Đại tá Nguyễn Tuấn Quận, Phụ trách Trưởng ban Công tác xã hội, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, đây là mô hình có tính nhân văn lớn đối với người bệnh, người nhà người bệnh đang điều trị tại bệnh viện. Nhân viên Công tác xã hội sẽ vận hành mô hình quy trình, còn nhân viên y tế tại các khoa lâm sàng hướng dẫn người bệnh, người nhà bệnh nhân quy trình mượn nạng và sử dụng nạng.

Mô hình “Chiếc nạng 0 đồng” được triển khai thí điểm tại Khoa Phẫu thuật khớp. Đây là căn cứ để bệnh viện tiếp tục nhân rộng mô hình này đối với các khoa chấn thương khác thuộc Viện Chấn thương chỉnh hình.

Bên cạnh mô hình “Chiếc nạng 0 đồng”, trong năm, Ban Công tác xã hội đã triển khai mô hình “Tiếp sức người bệnh”, duy trì hoạt động giáo dục sức khỏe cho người bệnh, người nhà bệnh nhân…

THÁI SƠN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.