Theo hướng dẫn này, có 4 nhóm người cần tiêm vắc xin mũi bổ sung, mũi nhắc lại lần 1, lần 2 (mũi 3, 4)

Người từ 18 tuổi trở lên: Với nhóm tuổi này sẽ tiêm liều bổ sung (liều này không phải mũi 3) - là người có tình trạng suy giảm miễn dịch vừa và nặng như người đang điều trị ung thư tích cực đối với các khối u hoặc ung thư máu; người cấy ghép nội tạng và đang dùng thuốc ức chế miễn dịch;

Người điều trị bằng liệu pháp thụ thể kháng thể tế bào T (một loại điều trị giúp hệ miễn dịch tấn công và tiêu diệt các tế bào ung thư) hoặc được cấy ghép tế bào gốc (trong vòng 2 năm qua); người suy giảm miễn dịch nguyên phát trung bình hoặc nặng; người nhiễm HIV tiến triển hoặc không được điều trị; Người đang điều trị tích cực corticosteroid hoặc các loại thuốc ứng chế miễn dịch liều cao.

leftcenterrightdel
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân. Ảnh: TTXVN 

Hoặc người đã tiêm đủ liều cơ bản bằng vắc xin Sinopharm (Vero cell) hoặc vắc xin Sputnik V.

Loại vắc xin: Cùng loại vắc xin với liều cơ bản hoặc vắc xin mRNA; hoặc vắc xin Astrazeneca đối với người đã tiêm đủ liều cơ bản bằng vắc xin Sinopharm (Vero cell).

Khoảng cách tiêm 1 mũi bổ sung sau mũi cuối cùng của liều cơ bản từ 28 ngày đến 3 tháng.

Người đã mắc Covid-19 thì tiêm ngay sau khi hồi phục và hoàn thành việc cách ly y tế theo qui định.

Người cần tiêm liều nhắc lại lần 1 (mũi 3): Tiêm liều nhắc lại lần 1 (mũi 3) (không tính liều bổ sung) sẽ áp dụng với người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều cơ bản (đủ 1 hoặc 2 hoặc 3 tùy theo loại vắc xin và mũi bổ sung nếu có)

Loại vắc xin: Cùng loại vắc xin với liều cơ bản hoặc vắc xin mRNA; hoặc vắc xin Astrazeneca nếu tiêm liều cơ bản bằng vắc xin Sinopharm (Vero cell) hoặc vắc xin mRNA.

Khoảng cách: Tiêm 1 mũi nhắc lại ít nhất 3 tháng sau mũi cuối cùng của liều cơ bản.

Người đã mắc Covid-19 thì tiêm ngay sau khi hồi phục và hoàn thành việc cách ly y tế theo qui định.

Người cần tiêm liều nhắc lại lần 2 (mũi 4): Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, người từ 50 tuổi trở lên; người từ 18 tuổi trở lên có suy giảm miễn dịch từ thể vừa đến thể nặng; người từ 18 tuổi trở lên thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với Covid-19 như cán bộ y tế, cán bộ tuyến đầu (lực lượng công an, quân đội, giáo viên, người làm việc trong lĩnh vực giao thông vận tải, người cung cấp dịch vụ thiết yếu, người làm việc tại các cơ sở dịch vụ du lịch, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ), công nhân, người làm việc các khu công nghiệp... sẽ tiêm mũi 4.

Loại vắc xin: Vắc xin mRNA (vaccine Pfizer hoặc Moderna); vắc xin AstraZeneca; vắc xin cùng loại với mũi 3 (mũi nhắc lần 1);

Khoảng cách ít nhất là 4 tháng sau mũi 3 (mũi nhắc lần 1).

Người đã mắc Covid-19 sau tiêm mũi 3 sẽ tiêm mũi 4 sau 3 tháng và đảm bảo khoảng cách ít nhất 4 tháng sau mũi 3.

Liều nhắc lại (mũi 3) cho người từ 12 đến 17 tuổi:

Trẻ từ 12 tuổi đến 17 tuổi đã tiêm đủ liều cơ bản (mũi 1 và 2) sẽ tiêm mũi 3 là vắc xin Pfizer với liều lượng đã được Bộ Y tế phê duyệt.

Khoảng cách tiêm mũi 3 ít nhất là 5 tháng sau mũi 2. Người đã mắc Covid-19 sẽ tiêm sau 3 tháng và đảm bảo khoảng cách với mũi 2 ít nhất 5 tháng.

Bộ Y tế lưu ý với tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, 2 mũi tiêm phải cùng loại. Với trẻ mắc Covid-19 sẽ tiêm sau khi mắc bệnh 3 tháng.

Hiện nay, tại kho bảo quản ở trung ương cũng như tại các địa phương có tình trạng tồn đọng vắc xin phòng Covid-19, có thể dẫn tới nguy cơ hết hạn phải hủy bỏ. Bộ Y tế đề nghị các địa phương tập trung nguồn lực, đẩy mạnh tiếp nhận và triển khai tiêm chủng để đạt các mục tiêu bao phủ vắc xin, đồng thời tránh nguy cơ lãng phí vắc xin.

THÁI SƠN