Chiều 26-2, bác sĩ Nguyễn Thành Long, phòng M7 (rối loạn sử dụng chất, hành vi và giấc ngủ), Viện sức khỏe tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai) chia sẻ, các bác sĩ của Viện đang điều trị cho một bệnh nam, 34 tuổi (trú tại huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) vì nghiện chơi cờ bạc.

leftcenterrightdel
 Bác sĩ điều trị cho một bệnh nhân tại Viện sức khỏe tâm thần.

Theo lời kể của bệnh nhân và người nhà, bệnh nhân trước đây vui vẻ hòa đồng, có 2 con trai, hiện hai vợ chồng đã ly dị 9 năm. Bắt đầu từ đây bệnh nhân chán nản, và niềm đam mê của bệnh nhân là chơi cờ bạc không kể ngày đêm, thậm chí nhiều ngày không ăn. Mỗi tháng bệnh nhân tiêu 60-80 triệu đồng cho việc đánh bạc và sinh hoạt ở ngoài quán net.

Bệnh nhân chia sẻ, khi chơi cảm thấy thoải mái, hết áp lực, không phải suy nghĩ nhiều, nên càng say mê, không thể ngừng đánh bạc. Ban đầu bệnh nhân chỉ đánh từ vài trăm ngàn sau đó tăng dần số tiền cá cược từ vài triệu lên tới 100 triệu đồng/ván, hiện số nợ lên tới vài tỷ đồng. Sau khi được người nhà đưa vào Viện Sức khỏe Tâm thần khám. Tại đây, kết quả cho thấy bệnh nhân bị rối loạn lo âu và trầm cảm, điều trị bằng thuốc kết hợp với tư vấn tâm lý. Hiện, bệnh nhân đỡ lo lắng, ăn ngủ được.

Theo bác sĩ Lê Thị Thu Hà, Trưởng phòng M7, rối loạn cờ bạc (đánh bạc bệnh lý/ nghiện cờ bạc) liên quan đến hành vi cờ bạc lặp đi lặp lại nhiều lần dẫn đến các vấn đề cho cá nhân, gia đình và xã hội. Người lớn và thanh thiếu niên mắc chứng rối loạn cờ bạc gặp khó khăn trong việc kiểm soát cờ bạc của họ và tiếp tục ngay cả khi nó gây ra những vấn đề đáng kể. Nghiện cờ bạc hay trò chơi may rủi, là một rối loạn tâm thần có thể so sánh với nghiện rượu và ma túy. Cũng như các chứng nghiện khác, hệ thống tưởng thưởng của não bị rối loạn. Nghiện đánh bạc là sự thôi thúc để tiếp tục đánh bạc, không thể kiểm soát được, bất chấp số tiền phải trả cho trò chơi và những ảnh hưởng đến cuộc sống.

Một người nghiện cờ bạc, hay là một người không thể cưỡng lại sự bốc đồng của mình. Đặc biệt, rối loạn cờ bạc thường xảy ra đồng thời với các rối loạn do sử dụng chất gây nghiện, rối loạn cảm xúc, lo âu và nhân cách. Điều này có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Bác sĩ Lê Thị Thu Hà cho biết các nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những người mắc chứng rối loạn cờ bạc có tỷ lệ rối loạn nhân cách rất cao, trên 60%; rối loạn cảm xúc khoảng 50%; rối loạn lo âu trên 40%. Bệnh nhân có thể được trị liệu tâm lý, điều biến não, liệu pháp hóa dược. Sau khi ra viện, họ cần được tái khám và hỗ trợ nhiều về mặt tâm lý từ gia đình.

Tin, ảnh: AN AN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.