Theo một nghiên cứu của Đại học Oxford, khoảng 60% công dân Anh có nguồn gốc Nam Á mang trong người mã gene có nguy cơ cao này. Đây là nghiên của của Đại học Oxford thực hiện nhằm đi tìm câu trả lời cho câu hỏi Tại sao tỷ lệ tử vong đặc biệt cao ở một số cộng đồng ở Anh và Ấn Độ?

leftcenterrightdel
 Gene LZTFL1 điều chỉnh phản ứng của các tế bào phổi khi bị virus xâm nhập. Ảnh: Reuters.

Theo đó, các nhà khoa học phát hiện ra nguy cơ tử vong tăng cao xuất phát từ việc một gene có thể điều chỉnh hoạt động của các gene khác, trong đó có gene LZTFL1. Gene LZTFL1 điều chỉnh phản ứng của các tế bào phổi khi bị virus xâm nhập. Gene này có thể ức chế phản ứng với virus của các tế bào trong đường thở và phổi nhưng lại không ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch.

Giáo sư James Davies, đồng trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết: “Nghiên cứu cho thấy cách thức phổi phản ứng khi nhiễm virus là rất quan trọng. Đó là do hầu hết các phương pháp điều trị hiện nay đều đang chỉ tập trung vào việc thay đổi cách hệ thống miễn dịch phản ứng với virus”.

Tiến sĩ Raghib Ali của Đại học Cambridge, cố vấn Văn phòng nội các về Covid-19 và chủng tộc, cho biết ngay cả khi đã tính đến các khả năng có thể khiến tỷ lệ tử vong cao hơn khi nhiễm Covid-19 như làm việc tại các khu vực đông dân cư... thì “Người Nam Á luôn có nguy cơ tử vong lớn hơn hẳn mà trước đây không ai có thể lý giải được. Nghiên cứu mới này cho thấy rất có thể đó là do người Nam Á mang mã gene làm tăng nguy cơ tử vong khi bị nhiễm Covid-19”.

Phát hiện này lý giải tại sao một số người dễ bị nhiễm bệnh hơn và đóng vai trò làm cơ sở cho việc phát triển các loại thuốc điều trị Covid-19 sau này. 

HỮU DƯƠNG (theo Reuters)