Do vậy, khi triển khai tiêm, Bộ Y tế đã thành lập các hội đồng chuyên môn để đánh giá, xây dựng các quy trình chuyên môn chặt chẽ, bảo đảm an toàn cho người tiêm vaccine.

PGS, TS Lương Ngọc Khuê cho biết, hầu hết mọi người đã tiêm vaccine AstraZeneca phòng Covid-19 đã được tổ chức vài năm, hiện cũng đã hết tác dụng, do đó, cũng không phải quá lo ngại bị tác dụng phụ dẫn đến đông máu.

leftcenterrightdel

Vaccine AstraZeneca phòng Covid-19. Ảnh: TTXVN/Vietnam+

Tại Việt Nam, trong thời gian đoạn đầu xảy ra dịch Covid-19, Việt Nam đã đặt mua của AstraZeneca 30 triệu liều vaccine. Sau đó, Việt Nam cũng tiếp nhận một lượng vaccine AstraZeneca qua các chương trình, tổ chức tài trợ.

Số vaccine này đã góp phần vào thành công trong chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 nhằm kiểm soát dịch Covid-19 tại Việt Nam. Hàng trăm triệu người đã được tiêm từ 2 đến 4 liều vaccine Covid-19, bao gồm vaccine AstraZeneca, Pfizer, Moderna…

Đến giữa năm 2023, nước ta đã tiêm hơn 266,5 triệu liều vaccine Covid-19. Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ bao phủ vaccine Covid-19 cao nhất thế giới với tỷ lệ tiêm đủ mũi cơ bản cho người từ 12 tuổi trở lên, đạt gần 100%; tỷ lệ tiêm mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên có nguy cơ cao đạt 89,6%.

Đầu năm 2024, đại diện Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cũng cho biết, Việt Nam chỉ còn hơn 400.000 liều vaccine Covid-19 của Pfizer hạn dùng đến tháng 9-2024.

Vaccine Covid-19 có hiệu quả trong phòng bệnh và các biến chứng do Covid-19  gây ra, giảm tỷ lệ mắc bệnh nặng và tử vong.

Theo hướng dẫn mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới, có 3 đối tượng ưu tiên tiêm vaccine Covid-19 là người cao tuổi từ 50 tuổi trở lên có bệnh lý nền (tiêm nhắc lại vào thời điểm 9-12 tháng sau mũi cuối cùng), sau đó là phụ nữ mang thai, người chưa tiêm vaccine mũi nào.

THÁI SƠN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.