Sản phụ V.T.U (sinh năm 1998, Hà Nội) nhập viện tại khoa Hồi sức tích cực, chống độc và giảm đau trong tình trạng tiền sản giật nặng, béo phì, phát hiện tiểu đường thai kỳ từ tuần 12, có điều trị insulin. Trước khi mang thai, sản phụ nặng 132kg. Khi lên bàn mổ đẻ ngày 16-2, sản phụ có cân nặng 155kg.

Sau khi tiến hành hội chẩn, với tình trạng tiền sản giật nặng tiến triển xấu, các bác sĩ đã chỉ định mổ chủ động để bảo đảm an toàn cho cả sản phụ và thai nhi. Ca mổ diễn ra khó khăn do sản phụ có lớp mỡ dày, gây khó khăn trong quá trình gây tê và phẫu thuật. Bệnh nhân có nguy cơ suy hô hấp trong quá trình gây tê nên được các bác sĩ theo dõi rất sát sao. GS, TS Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội và ê-kíp phẫu thuật đã thực hiện ca mổ thành công lấy một bé gái nặng 2,6kg hồng hào, khỏe mạnh.

leftcenterrightdel

Các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội mổ lấy thai thành công cho sản phụ nặng 155kg.

Do sản phụ bị tiểu đường thai kỳ, béo phì, có lớp mỡ thành bụng dày nên có nguy cơ nhiễm trùng sau mổ, kèm theo tiền sử tiền sản giật nặng nên sản phụ cần được theo dõi sát nguy cơ sản giật sau mổ. Hiện tại, sản phụ và em bé đang được chăm sóc, theo dõi và điều trị tại bệnh viện.

Theo các chuyên gia, tỷ lệ phụ nữ thừa cân, béo phì mang thai ngày càng nhiều. Thừa cân là khi chỉ số khối cơ thể (BMI) nằm trong khoảng 25-29,9, béo phì BMI từ 30 trở lên. Ở các nước đang phát triển, tình trạng béo phì khá phổ biến, tập trung ở các thành phố lớn hơn ở nông thôn. Nguyên nhân dẫn đến béo phì ở sản phụ là do cung cấp quá nhiều chất dinh dưỡng trong quá trình mang thai hoặc trước khi mang thai đã bị thừa cân béo phì.

AN AN