Bệnh nhân H. (18 tuổi, trú tại Tây Hồ, Hà Nội) có khối u ở sau cổ từ năm 11 tuổi. Ban đầu khi khối u còn nhỏ, em đã được mẹ đưa đi khám ở nhiều cơ sở y tế chuyên khoa nhi và ung bướu với mong muốn có thể cắt bỏ sớm để không ảnh hưởng đến thẩm mỹ cũng như chất lượng cuộc sống. Nhưng lần nào hai mẹ con cũng thất vọng quay về vì bác sĩ từ chối mổ do khối u nằm ở vị trí nguy hiểm.

Từ đó đến nay, H. phải sống chung với khối u lớn dần ở cổ, em luôn để tóc dài để che đi và tránh ánh mắt tò mò của mọi người. 2 năm trở lại đây, khối u phát triển nhanh khiến cổ em bị sưng phồng, khó cử động, đôi khi vùng cổ gáy đau như điện giật.

leftcenterrightdel

Các bác sĩ đang phẫu thuật khối u xơ thần kinh cho H. 

Được người quen giới thiệu, gia đình đã đưa H. tới Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội để khám. Qua thăm khám, bác sĩ Đàm Trọng Nghĩa, Trưởng khoa Ngoại đầu cổ cho biết khối u của H. có thể phẫu thuật được. Bác sĩ Đàm Trọng Nghĩa cho biết, H. mắc bệnh đa u xơ thần kinh – một căn bệnh khá hiếm gặp. Trường hợp của H. còn đặc biệt hơn vì vừa có biểu hiện ngoài da, vừa có gốc ở thần kinh trung tâm nên dễ bị chẩn đoán nhầm. Đây cũng là một ca phẫu thuật khó do u có kích thước lên tới 8cm, xuất phát từ tủy sống, nằm ngay dưới nền sọ, kẹt giữa xương sọ và xương cột sống, gần động tĩnh mạch cảnh nuôi nửa đầu bên trái, khối cơ cổ. Vị trí u sát với các dây thần kinh trọng yếu nên bệnh nhân phải đối mặt với những tai biến có thể gặp như liệt dây thần kinh, tê bì, rối loạn cảm giác, ảnh hưởng não bộ. Không chỉ vậy, điều khiến ekip phẫu thuật lo ngại nhất là nguy cơ chảy máu ồ ạt do tổ chức mủn nát, khó cầm, đe dọa tính mạng bệnh nhân.

Sau khi nghe giải thích, tư vấn về những biến chứng có thể gặp, mẹ con H. vẫn quyết tâm thực hiện ca phẫu thuật, đặt trọn niềm tin vào các bác sĩ của Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội. Trước mổ, các bác sĩ đã tiến hành chụp cộng hưởng từ đánh giá và hội chẩn kỹ lưỡng, chuẩn bị chi tiết các phương án cầm máu. Phẫu thuật viên phải thực hiện các đường cắt thận trọng đến từng milimet. Cuộc mổ đã diễn ra đúng như dự kiến, khối u được lấy trọn, bệnh nhân mất ít máu nên hồi phục nhanh chóng, vết mổ liền nhanh. Sau mổ, bệnh nhân không rối loạn cảm giác vùng đầu cổ, vận động không bị ảnh hưởng và đặc biệt hài lòng về mặt thẩm mỹ.

Bác sĩ Đàm Trọng Nghĩa chia sẻ: Mặc dù trường hợp này là u lành nhưng kích thước lớn ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống người bệnh, hơn nữa vẫn có thể ác tính hóa. Vì vậy, tốt nhất nên phẫu thuật sớm hơn khi kích thước u nhỏ khoảng 4 cm thì cuộc mổ thuận lợi hơn, bệnh nhân không phải đối diện với những nguy cơ đe dọa đến sức khỏe, tính mạng và có được hiệu quả thẩm mỹ tốt hơn.

Tin, ảnh: VŨ HƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.