Trước đó, bé trai ở Hà Nội được sinh thường vào ngày 18-2-2023 khi mới 25 tuần tuổi. Mẹ bé chia sẻ, khi chị mang thai ở tuần 23 bỗng có dấu hiệu dọa sinh non và phải nhập viện theo dõi. Khi thai 25 tuần tuổi, sản phụ sinh thường. Trẻ là con thứ 3 trong gia đình, khi chào đời chỉ nặng 600 gram. Sau sinh non, bé bị suy dinh dưỡng, suy hô hấp, thở nấc, phản xạ rất chậm nên buộc phải đặt nội khí quản, thở máy. “Chăm sóc cho bé là tiến trình rất khó khăn, có những lúc chúng tôi tưởng như vô vọng”, PGS, TS Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương chia sẻ.

leftcenterrightdel

PGS, TS Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương trao em bé tới sản phụ.

Sau 2 tuần được hồi sức sơ sinh tốt ngay từ phòng đẻ, chống suy hô hấp, nuôi dưỡng tĩnh mạch toàn phần sớm ngay từ đầu, chiến lược ăn sữa mẹ tăng dần từng ngày, bé đạt hơn 700 gram. Nhưng lúc này, bé đối mặt với chẩn đoán viêm ruột hoại tử, sốc nhiễm trùng nhiễm độc trên nền trẻ sinh cực non, cực nhẹ cân. Bé phải điều trị thở máy cao tần, nhịn ăn…

Sau giai đoạn viêm ruột hoại tử, bé được chẩn đoán hẹp ruột. “Trẻ sau điều trị viêm ruột hoại tử không ăn tăng được, không dừng được nuôi dưỡng tĩnh mạch, ăn qua đường tiêu hóa ậm ạch, khó tiêu, bụng chướng, quai ruột nổi”, bác sĩ Phạm Hoàng Thái, Trung tâm Chăm sóc và điều trị sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết.

Khi được 110 ngày tuổi, bé được PGS, TS Nguyễn Việt Hoa, Trưởng khoa Phẫu thuật nhi, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiến hành phẫu thuật. PGS, TS Nguyễn Việt Hoa chia sẻ: “Ruột của bệnh nhi lúc mổ chỉ bằng 1/5 ruột bình thường, hẹp và nhỏ vô cùng”. Sau đó, trẻ lại được chuyển về Bệnh viện Phụ sản Trung ương chăm sóc và điều trị tiếp. Sau 10 ngày được mổ ruột, bé được cho ăn hoàn toàn đường tiêu hóa.

Các bác sĩ cho biết, trường hợp này được xem là ca bệnh có thời gian điều trị lâu nhất tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương với gần 5 tháng điều trị. Cậu bé 5 tháng tuổi này đã phải trải qua 52 ngày thở máy xâm nhập, 10 lần truyền máu. Hiện tại, sau 143 ngày điều trị, trẻ đã đạt cân nặng 2,2kg, tương đương bé khoảng 1 tháng tuổi, ăn tốt, bú được mẹ. “Bé đã biết cười tự phát, thích được mẹ bế”, bác sĩ Phạm Hoàng Thái cho biết.

Tin, ảnh: MINH HÀ