Tại cuộc họp, TS Cao Việt Tùng, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, cho biết, từ cuối tháng 8 đến nay, bệnh viện đã ghi nhận tổng số hơn 1.400 ca bệnh Adenovirus. Trong số ca nhiễm, có 80% là bệnh nhi tại các quận, huyện trên địa bàn Hà Nội. Đã có 7 trường hợp tử vong là các bệnh nhân mắc các bệnh lý nền, đồng nhiễm Adenovirus. Bệnh viện Bạch Mai và một số bệnh viện của Hà Nội cũng đã ghi nhận gần 100 ca mắc Adenovirus. Đại diện Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, hiện chưa ghi nhận các ổ dịch Adenovirus trong cộng đồng.
 |
Bệnh nhi nhiễm Adenovirus điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Ảnh: HIẾU LÊ
|
Các chuyên gia dịch tễ nhận định, do tháng 9 là thời điểm nhập học và thời tiết giao mùa nên số trẻ mắc các bệnh hô hấp chiếm 60%-70% số bệnh nhi đến khám, dẫn tới tình trạng quá tải cục bộ tại một số thời điểm trong ngày, trong tuần. Các chuyên gia lo ngại, bệnh nhi mắc các bệnh lý nền, bệnh kèm theo nặng, nếu đồng nhiễm Adenovirus khiến bệnh thêm trầm trọng. Chính vì vậy, Bệnh viện Nhi Trung ương đã đã bố trí 300 giường bệnh để thu dung điều trị bệnh nhi nhiễm Adenovirus nhập viện theo nhóm bệnh nhẹ, bệnh có tổn thương hô hấp đơn thuần hoặc kết hợp với bệnh lý nền, bệnh kèm theo nặng.
Sau khi nghe ý kiến của các chuyên gia, ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh đánh giá, tình trạng nhiều trẻ mắc Adenovirus là vấn đề y tế công cộng, cần quan tâm. Đây là bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm B, tuy nhiên, nếu bệnh nhi đã mắc các bệnh lý nặng, phức tạp hoặc phải can thiệp phẫu thuật, nếu mắc thêm Adenovirus có nguy cơ tử vong cao. Do đó, Cục Quản lý khám, chữa bệnh đề nghị các bệnh viện bố trí buồng riêng cho bệnh hô hấp, không nằm chung bệnh khác; tiếp tục thực hiện các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn, như đeo khẩu trang, khử khuẩn..., không để lây lan dịch bệnh.
Ông Nguyễn Trọng Khoa cũng yêu cầu, tăng cường công tác truyền thông để không gây hoang mang trong cộng đồng. Phó cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh cũng thông tin thêm, Bộ Y tế sẽ cập nhật và ban hành hướng dẫn điều trị bệnh Adenovirus, trong đó sẽ xây dựng tiêu chuẩn nhập viện đối với các ca mắc, làm căn cứ cho bác sĩ khi khám, chẩn đoán. Đồng thời cũng đề nghị Sở Y tế Hà Nội lên kế hoạch và có phương án bệnh nhân gia tăng để phân tuyến, thu dung, điều trị phù hợp. “Sở Y tế Hà Nội cần chủ động, theo dõi chặt diễn biến, có báo cáo hằng ngày với Bộ Y tế và có phương án chuẩn bị các khu hồi sức cho bệnh nhân nặng”, ông Nguyễn Trọng Khoa nhấn mạnh.
Cục Y tế dự phòng yêu cầu Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẩn trương phối hợp với Bệnh viện Nhi Trung ương rà soát, điều tra, phân tích dịch tễ học các trường hợp mắc, tử vong do Adenovirus tại Bệnh viện Nhi Trung ương, kịp thời báo cáo và đề xuất các giải pháp phòng chống. Đối với các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur, Cục Y tế dự phòng đề nghị tăng cường giám sát chặt chẽ diễn biến tình hình dịch bệnh của các địa phương khu vực phụ trách để phân tích, đánh giá nguy cơ, nhận định, dự báo tình hình dịch bệnh, kịp thời tham mưu cho Bộ Y tế biện pháp phòng, chống dịch phù hợp, hiệu quả với từng địa phương trong khu vực phụ trách.
HÀ VŨ