Chiều 15-12, tại Hà Nội, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phối hợp với Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam tổ chức gặp gỡ báo chí thông tin về Chương trình Mạng lưới đổi mới sáng tạo y tế - Chuyển đổi số vì sức khỏe phổi.

leftcenterrightdel

Theo thông tin từ Ban tổ chức, Chương trình “Chuyển đổi số vì sức khỏe phổi” sẽ khám sàng lọc miễn phí bệnh lý về phổi, ung thư phổi cho hơn 50.000 người dân.

Mục tiêu của chương trình là phát hiện kịp thời các trường hợp có khả năng mắc bệnh ung thư phổi và các bệnh lý nguy hiểm về phổi, hỗ trợ can thiệp chăm sóc và điều trị kịp thời, hạn chế thấp nhất nguy cơ tử vong, nguy cơ ảnh hưởng đến các hoạt động chức năng, giảm chức năng và sức khỏe, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân Việt Nam. Cùng với đó, phát huy việc ứng dụng công nghệ cao trong hoạt động tình nguyện và phát huy vai trò tiên phong, xung kích trong chuyển đổi số của thanh niên ngành y tế; phát huy tinh thần trách nhiệm xã hội của ngành y tế, tổ chức xã hội và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực y tế.

Bên cạnh đó, tăng cường nâng cao nhận thức về bệnh ung thư phổi, các bệnh lý liên quan đến phổi, khuyến khích tự chăm sóc bản thân cũng như tăng cường vận động thể chất, thực hành lối sống lành mạnh.

Trong giai đoạn 1 được triển khai tại TP Hồ Chí Minh, chương trình đã khám cho hơn 12.000 người dân đăng ký (tính đến hết ngày 30-11), phát hiện 21 ca có u, 11 ca bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính...

Trong giai đoạn 2, được triển khai từ nay đến hết ngày 30-1-2024, chương trình triển khai tại các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Cần Thơ, Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế. Chương trình đặt ra mục tiêu khám sàng lọc nguy cơ bệnh ung thư phổi và các bệnh lý về phổi khác cho hơn 50.000 người dân...

leftcenterrightdel
 Quang cảnh buổi gặp gỡ báo chí.

Đặc biệt, thông qua chương trình sẽ có hơn 2 triệu người dân trên địa bàn TP Hà Nội, Cần Thơ, Đà Nẵng và tỉnh Thừa Thiên Huế được tiếp cận thông tin, nâng cao nhận thức về bệnh ung thư phổi và các bệnh lý về phổi.

Cũng trong khuôn khổ hoạt động Mạng lưới đổi mới sáng tạo y tế, các bệnh viện tham gia chương trình được giới thiệu các phần mềm kỹ thuật số (trí tuệ nhân tạo), phục vụ sàng lọc và chẩn đoán bệnh ban đầu theo bộ câu hỏi hoặc hình ảnh học như X-quang với trí tuệ nhân tạo AI. Nhân viên y tế tham gia chương trình được tăng cường năng lực về y tế số, trang bị kiến thức và hướng dẫn về các ứng dụng tiên tiến trong bệnh viện.

Lễ ra quân chương trình cấp Trung ương diễn ra vào ngày 17-12-2023, tại Hà Nội.

ĐÀO HỒNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.