Bà Nguyễn Thị Kiều Anh, Phó giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, theo kết quả đánh giá tình trạng dinh dưỡng ở trẻ em lứa tuổi học đường giai đoạn 2017-2021 tại 90 trường ở các khối lớp 5, 9, 12 (mỗi năm khoảng 7.300 học sinh) cho thấy, học sinh tiểu học có tỷ lệ thừa cân, béo phì cao nhất với 37,8%; trung học cơ sở là 16,8% và học sinh trung học phổ thông là 11,3%. Đáng chú ý, tỷ lệ thừa cân, béo phì gia tăng nhanh theo các năm và ở khu vực nội thành cao hơn ngoại thành. Một số trường tiểu học khu vực nội thành có tỷ lệ thừa cân, béo phì lên tới 55,7%.

leftcenterrightdel
PGS, TS, BS Lê Bạch Mai đang khám dinh dưỡng cho trẻ em tại Nutrihome. Ảnh: Nutrihome 

Thừa cân béo phì do các nguyên nhân như: Bệnh lý, chế độ dinh dưỡng không hợp lý, thiếu hoạt động thể lực, yếu tố tâm lý, do gen và yếu tố gia đình... Trẻ bị thừa cân, béo phì dễ chịu ảnh hưởng về tâm lý, cùng với đó là nguy cơ mắc các bệnh như: Đái tháo đường, tim mạch, trầm cảm, ung thư… Để phòng, chống béo phì cho trẻ, các biện pháp can thiệp được thực hiện ở giai đoạn nhóm tuổi tiểu học (giai đoạn quan trọng của quá trình tăng trưởng) sẽ đạt hiệu quả cao.

Tại Hội nghị triển khai mô hình can thiệp phòng, chống thừa cân, béo phì cho học sinh tại một số trường tiểu học của Hà Nội giai đoạn 2023 - 2025 do Sở Y tế Hà Nội phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương cho biết, hoạt động y tế học đường, chăm sóc sức khỏe cho trẻ em, học sinh luôn được thực hiện nghiêm túc. Đặc biệt, sự phối hợp chặt chẽ giữa Sở Y tế với Sở Giáo dục và Đào tạo trong các hoạt động như: Phòng, chống dịch bệnh, tiêm chủng, phòng, chống tai nạn thương tích, đảm bảo vệ sinh thực phẩm, phòng chống suy dinh dưỡng, phòng chống các bệnh không lây thừa cân béo phì... đã dần đi vào nền nếp và từng bước góp phần phát triển toàn diện cho các em học sinh về trí tuệ, thể chất.

Việc triển khai mô hình can thiệp phòng, chống thừa cân béo phì ở học sinh tại một số trường tiểu học của Hà Nội, giai đoạn 2023-2025 nhằm nâng cao nhận thức, hành vi về dinh dưỡng hợp lý của phụ huynh, học sinh và nhà trường trong phòng, chống thừa cân béo phì, chủ động phòng chống các bệnh mạn tính không lây lúc trưởng thành.

TẠ TUẤN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.