Theo đó, bệnh nhân nam, 12 tuổi, địa chỉ tại Phúc Thọ, khởi phát bệnh ngày 31-5 với triệu chứng sốt cao, đau đầu, đến ngày 1-6 xuất hiện cứng gáy, đi lại loạng choạng.

Ngày 2-6, bệnh nhi được gia đình đưa đến Bệnh viện Nhi Trung ương, xét nghiệm Mac-Elisa dịch não tủy cho kết quả dương tính với virus viêm não Nhật Bản.

Bệnh nhi tiền sử đã tiêm 4 mũi vaccine phòng bệnh viêm não Nhật Bản (mũi cuối ngày 15-6-2019).

leftcenterrightdel
 Tiêm vaccine là biện pháp tốt nhất để phòng bệnh. Ảnh: Phong Lan

Theo Bệnh viện Nhi Trung ương, viêm não Nhật Bản là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm lây qua muỗi đốt. Bệnh thường gây viêm não, màng não ở trẻ em, có tỷ lệ tử vong và di chứng cao (25-35%) như: Rối loạn tâm thần, liệt, rối loạn ngôn ngữ, co giật, động kinh, nằm liệt giường… ở một nửa số người sống sót.

Trong 1-2 ngày đầu mắc viêm não Nhật Bản, trẻ thường có các dấu hiệu như sốt, đau đầu tăng dần, mệt mỏi, buồn nôn và nôn khan. Khi trẻ bị sốt, phụ huynh thường nghĩ đến sốt virus và mua thuốc hạ sốt cho con uống.

Nếu bị sốt virus thông thường thì sau khi uống thuốc sẽ hạ được sốt, trẻ sẽ trở lại trạng thái bình thường. Khi trẻ bị nôn khan kèm theo sốt, đau đầu tăng dần thì có thể là triệu chứng của viêm não.

Tuần qua, Hà Nội ghi nhận 783 ca mắc sốt xuất huyết, không có ca tử vong, số mắc tăng so với cùng kỳ năm 2023.

Trong tuần qua, Hà Nội ghi nhận 51 ca mắc tay chân miệng, không có ca tử vong, giảm 29 ca mắc so với tuần trước, hầu hết là ca tản phát, không ghi nhận ổ dịch phức tạp. Bệnh nhân phân bố tại 20 quận huyện, một số đơn vị có nhiều bệnh nhân gồm: Sóc Sơn, Mê Linh. Cộng dồn năm 2024, ghi nhận 1.522 ca mắc, 0 ca tử vong, số mắc tăng so với cùng kỳ năm 2023.

* Về ổ dịch tay chân miệng, trong tuần ghi nhận một ổ dịch tại Bắc Phú, Sóc Sơn. Cộng dồn năm 2024, ghi nhận 39 ổ dịch, hiện còn 1 ổ dịch đang hoạt động.

* Tuần qua, Hà Nội còn ghi nhận 16 ca mắc ho gà, không có ca tử vong, giảm 2 ca so với tuần trước. Cộng dồn năm 2024, ghi nhận 134 ca mắc tại 26 quận, huyện, thị xã; 0 ca tử vong, số mắc tăng so với cùng kỳ năm 2023.

THÁI SƠN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.