Hội thảo có sự tham gia của GS Jan D.Schmitto, Chủ tịch Hội Tuần hoàn cơ học châu Âu, chuyên gia hàng đầu thế giới, người đầu tiên trên thế giới cấy thành công dụng cụ hỗ trợ thất trái thế hệ thứ 3 (Heartmate3 – HM3) điều trị bệnh suy tim giai đoạn cuối; PGS, TS Phạm Nguyên Sơn, Phó chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam, nguyên PGĐ Bệnh viện TWQĐ 108, Đại tá PGS,TS Phạm Thái Giang, Phó giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108.

Với 5 báo cáo tại Hội thảo chủ yếu xoay quanh các bệnh lý tim mạch, đặc biệt là các ca khó, tình trạng nặng, suy tim giai đoạn cuối… Các chuyên gia đã cập nhật những khuyến cáo mới nhất của thế giới về phương pháp điều trị bệnh lý suy tim giai đoạn cuối, thực hiện trực tiếp điều trị ca bệnh bằng kỹ thuật dụng cụ hỗ trợ thất trái.

leftcenterrightdel
Toàn cảnh Hội thảo. 

Báo cáo tại Hội thảo, TS,BS Đặng Việt Đức – Chủ nhiệm Khoa Hồi sức Tim mạch, Bệnh viện TWQĐ 108 chia sẻ, suy tim giai đoạn cuối là bệnh lý dễ chẩn đoán nhưng rất khó điều trị và vẫn là một thách thức đối với các bác sĩ. Một số bệnh nhân đã được tối ưu điều trị nội khoa bằng thuốc nhưng đáp ứng còn rất kém, khi đó, ghép tim là biện pháp tối ưu nhất cho người bệnh. Tuy nhiên, nguồn hiến tim rất hạn chế là một khó khăn cho phương pháp điều trị này. Trong những năm gần đây, với sự phát triển của các dụng cụ hỗ trợ cơ học tuần hoàn dần nổi lên như một biện pháp điều trị cho nhóm bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối.

leftcenterrightdel
 TS,BS Đặng Việt Đức, Chủ nhiệm Khoa Hồi sức Tim mạch, Bệnh viện TWQĐ 108 trình bày báo cáo.

Trong báo cáo của mình, TS,BS Đặng Việt Đức đã chia sẻ kinh nghiệm về trường hợp đầu tiên tại Bệnh viện TWQĐ 108 được cấy ghép dụng cụ hỗ trợ thất trái Heartmate 3 (còn gọi là tim nhân tạo bán phần). Đây cũng là ca đầu tiên tại Việt Nam được cấy ghép thiết bị này.

Chia sẻ tại Hội thảo, GS Jan D.Schmitto - Chủ tịch Hội Tuần hoàn cơ học châu Âu đã trình bày báo cáo về các kinh nghiệm tuyển chọn, chăm sóc và quản lý bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối được ghép HM3. Theo Giáo sư, điều quan trọng là phải lựa chọn thời điểm thích hợp để kỹ thuật hỗ trợ thất trái HM3 phát huy tối đa tác dụng, vừa kéo dài sự sống mà vừa cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.

leftcenterrightdel

GS Jan D.Schmitto - Chủ tịch Hội Tuần hoàn cơ học châu Âu chia sẻ kinh nghiệm tại Hội thảo. 

Đồng thời, Giáo sư mong muốn Bệnh viện Đại học Hannover, CHLB Đức (nơi Giáo sư đang làm việc) và Bệnh viện TWQĐ 108 trong thời gian tới sẽ có những trao đổi hợp tác, chuyển giao kỹ thuật và kết nối chặt chẽ... để điều trị tốt hơn cho bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối.

Kể từ khi thành lập đến nay (22-4-2019/22-4-2024), Khoa Hồi sức Tim mạch, Bệnh viện TWQĐ 108 đã tiếp nhận và điều trị thành công cho nhiều bệnh nhân với nhiều mặt bệnh khác nhau của bệnh lý tim mạch, đặc biệt rất nhiều ca khó, tình trạng nặng, thể trạng bệnh nhân yếu hay có kết hợp nhiều bệnh lý khác, có thể kể ra như: Nhồi máu cơ tim cấp, sốc tim, suy tim, viêm cơ tim, suy tim giai đoạn cuối...

Qua Hội thảo “Những thách thức trong điều trị suy tim giai đoạn cuối”, sẽ là cơ hội để các bác sĩ Khoa Hồi sức Tim mạch nói riêng, Bệnh viện TWQĐ 108 nói chung cập nhật kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi chuyên môn với chuyên gia hàng đầu thế giới về ghép tim nhân tạo, giải pháp điều trị mới này sẽ mang lại lợi ích đáng kể cho bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối, góp phần mang lại hy vọng điều trị và cải thiện chất lượng cuộc sống của họ.

Theo các chuyên gia, suy tim được coi là giai đoạn cuối của nhiều bệnh lý tim mạch khác như bệnh động mạch vành, tăng huyết áp, đái tháo đường và các bệnh tim cấu trúc khác. Suy tim làm gia tăng tỉ lệ tử vong, tỉ lệ mắc bệnh và nhập viện. Tại Việt Nam, suy tim là một gánh nặng bệnh tật ngày càng gia tăng với hơn 1,6 triệu ca mắc mỗi năm. Điều đáng báo động là khoảng 50% bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh suy tim sẽ tử vong trong vòng 5 năm, tỉ lệ này cao hơn nhiều loại ung thư. Tác động kinh tế của suy tim là rất lớn, trong đó việc nhập viện là một trong những chi phí cao nhất trong chăm sóc sức khỏe ở châu Á.

AN NGỌC – TUẤN ANH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.