Theo đó, vào tháng 12-2023, em R.M.Q (sinh năm 2013), ở làng Sơr, xã Ia Hlốp, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai bị con chó gia đình nuôi cắn vào ngón cái bàn tay trái, có vết thương nông, chảy máu vừa. Sau khi cắn em Q, con chó chạy mất tích không về nhà.

Gia đình sau đó đưa em Q đến cơ sở Y tế tư nhân tại xã Ia Hlốp để xử lý vết thương và được tiêm 1 mũi thuốc (không rõ chủng loại). Nhân viên y tế cũng đã tư vấn cho người nhà đưa bệnh nhân đi tiêm phòng bệnh dại nhưng gia đình không đưa đi tiêm phòng dại và huyết thanh kháng dại.

leftcenterrightdel

Gia Lai đang đẩy mạnh tuyên truyền người dân đưa chó, mèo đi tiêm vaccine phòng dại và xích, đeo rọ mõm khi thả chó ra ngoài. 

Ngày 23-2-2024, em Q có biểu hiện đau đầu, sốt, sợ nước, sợ gió, ăn uống không được. Ở nhà bệnh nhân không sử dụng thuốc gì. Đến khoảng 20 giờ cùng ngày, gia đình đưa bệnh nhi đến khám ở cơ sở y tế tư nhân tại xã Ia Hlốp và được hướng dẫn đưa bệnh nhi đến Trung tâm Y tế huyện Chư Sê để khám và điều trị. Đến 21 giờ cùng ngày, bệnh nhi vào Trung tâm Y tế huyện Chư Sê sau đó được chuyển lên Bệnh viện Nhi Gia Lai để tiếp tục điều trị.

Bệnh nhi nhập viện tại Bệnh viện Nhi Gia Lai trong tình trạng tỉnh, tiếp xúc được, người mệt, nuốt khó, sợ nước, sợ gió, đau đầu, ăn uống kém kèm nôn ói…, được chẩn đoán: Theo dõi dại lên cơn, nhiễm trùng đường ruột. 11 giờ 30 phút ngày 24-2, người nhà xin đưa bệnh nhân về nhà tại làng Sơr (xã Ia Hlốp, huyện Chư Sê) để tiện chăm sóc. Tối cùng ngày, bệnh nhi tử vong.

Năm 2023, Gia Lai có 14 ca tử vong do bệnh dại, là tỉnh có số ca tử vong do bệnh dại cao nhất cả nước.

Tin, ảnh: SƠN TÙNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.