Kỹ thuật hỗ trợ sinh sản bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản và Nam học, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ đã mang tới niềm hạnh phúc được làm cha mẹ cho hàng trăm cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn. Đặc biệt, mới đây, Trung tâm đã chào đón em bé ngoại quốc đầu tiên ra đời nhờ phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Đó là bé Blessing, con gái của chị Lydia Wanja Ndungu và anh Stephen Mbugwa Kiarie (quốc tịch Kenya). Khi bé được 7 tháng tuổi, bé được bố mẹ đưa đến thăm, cảm ơn và chia tay các y, bác sĩ tại Trung tâm trước khi trở về quê nhà Kenya.

leftcenterrightdel

Em bé ngoại quốc đầu tiên chào đời bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ.

Chị Lydia và anh Stephen cùng sang Việt Nam và làm nghề giáo viên dạy tiếng Anh cho trẻ em. Sau nhiều năm kết hôn nhưng chưa có tin vui, anh chị rất phiền muộn và chia sẻ điều đó với những người bạn Việt Nam của mình. Thông qua giới thiệu của bạn bè, anh chị đến thăm khám tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản và Nam học, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ và quyết định đặt niềm tin vào các y, bác sĩ nơi đây. Sau khi thăm khám, chị Lydia được các bác sĩ chẩn đoán mắc hội chứng buồng trứng đa nang, tắc vòi trứng và được chỉ định thực hiện hỗ trợ sinh sản bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Ngay lần chuyển phôi đầu tiên, chị đã mang thai đôi trong sự vui mừng, hạnh phúc của tất cả gia đình và các y bác sĩ.

Quá trình mang thai, chị Lydia thực hiện theo dõi và quản lý thai nghén theo đúng chỉ định của bác sĩ nhưng không may bị lưu 1 thai lúc em bé được 6 tuần tuổi, thai còn lại phát triển bình thường, khỏe mạnh. Đến tháng thứ 6 của thai kỳ, chị bất ngờ có dấu hiệu dọa sinh non và được điều trị giữ thai ổn định tại Khoa Sản 1 của Bệnh viện. Khi thai nhi được 26 tuần tuổi, chị sinh non bé gái chỉ nặng 800gram. Sau sinh, em bé phản xạ rất chậm, thể trạng non yếu với tình trạng suy hô hấp nặng, bệnh màng trong, viêm ruột và nhiễm khuẩn sơ sinh nặng. Sau 1 ngày điều trị tích cực nhưng tiên lượng nặng, các bác sĩ quyết định chuyển bé đến Bệnh viện Nhi Trung ương. Tại Trung tâm Sơ sinh- Bệnh viện Nhi Trung ương, bé được chăm sóc đặc biệt. Sau 62 ngày điều trị, bé Blessing đã tiến triển rất tốt, cân nặng đạt 1,6kg và được xuất viện.

“Con đến với chúng tôi kỳ diệu như một phép màu, cảm ơn tất cả các y, bác sĩ đã giúp vợ chồng tôi có được niềm hạnh phúc trọn vẹn này”, anh Stephen chia sẻ.

Với tỉ lệ thành công 52,8%, trong vòng hơn 2 năm qua, đã có hơn 300 em bé chào đời khỏe mạnh nhờ kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm tại Trung tâm. Đây là một con số đáng ghi nhận cho những nỗ lực không ngừng nghỉ trong hành trình mang tiếng cười trẻ thơ đến các gia đình hiếm muộn của các bác sĩ nơi đây. Thời gian tới, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ tiếp tục tạo điều kiện để đội ngũ y, bác sĩ, kỹ thuật viên được đi đào tạo, lĩnh hội kiến thức mới, phương pháp mới trong điều trị vô sinh hiếm muộn để trao hy vọng cho những cặp vợ chồng hiếm muộn trên địa bàn tỉnh và các tỉnh, thành phố lân cận.

Tin, ảnh: HÀ NGUYỆT

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.