leftcenterrightdel
Hỗ trợ khẳng định mối quan hệ hợp tác sâu sắc giữa Đức và Việt Nam. Ảnh: Hồng Hoa

Với việc cung cấp số máy móc y tế này trị giá khoảng 21 tỷ đồng (khoảng 825.000 Euro) nước Đức tiếp tục hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19. Ngoài ra hỗ trợ này còn là một sự khẳng định mối quan hệ hợp tác sâu sắc giữa Đức và Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 10 năm thiết lập Quan hệ Đối tác chiến lược giữa Đức và Việt Nam.

Trước đó, vào tháng 8-2021 Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính đã đề nghị Thủ tướng Đức Angela Merkel hỗ trợ Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, đặc biệt là cung cấp vắc xin và máy móc y tế. 

Trong thư trả lời Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã hứa bên cạnh vắc xin sẽ cung cấp máy thở và máy đo nồng độ oxy và nhịp tim. Những máy móc y tế này đã đến sân bay quốc tế Nội Bài tại Hà Nội ngày 13-11 và được chuyển tiếp đến Bệnh viện điều trị người bệnh Covid-19. 

Nhân dịp Lễ tiếp nhận các máy móc y tế Đại sứ Hildner phát biểu: "Tôi rất vui mừng về đợt cung cấp những máy móc y tế quan trọng này cho cuộc chiến chống đại dịch ở Việt Nam. Những trang thiết bị này hỗ trợ giai đoạn điều trị y tế tích cực những bệnh nhân Covid-19 nặng và góp phần cứu chữa họ. Nước Đức sát cánh bên Việt Nam trong công tác hạn chế và khắc phục đại dịch Covid-19. Chỉ cùng nhau chúng ta mới có thể chiến thắng được đại dịch. Nước Đức sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam với những khả năng tốt nhất của mình trong cuộc chiến chống đại dịch“.

Trong tháng 9-2021 Đức đã cung cấp cho Việt Nam tổng cộng 3,45 triệu liều vắc xin AstraZeneca phòng chống Covid-19 để hỗ trợ chiến dịch tiêm vắc xin của Việt Nam.

HOÀNG LAN