Trong báo cáo hằng tuần, RKI cho biết biến thể, còn có tên gọi là “Pirola”, đã được ghi nhận trong tuần tính đến ngày 27-8. Cho đến nay, biến thể BA.2.86 đã được phát hiện ở một số quốc gia, trong đó có Đan Mạch, Mỹ, Anh và Israel. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã coi BA.2.86 là 1 trong 7 biến thể đang được giám sát ở cấp thấp nhất trong hệ thống theo dõi 3 cấp của cơ quan Liên hợp quốc.

leftcenterrightdel
Hình ảnh từ kính hiển vi do Viện nghiên cứu bệnh truyền nhiễm và dị ứng quốc gia Mỹ cung cấp cho thấy virus SARS-CoV-2 trong mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân mắc Covid-19. Ảnh minh họa. 

Các chuyên gia cho rằng biến thể này đáng chú ý bởi có nhiều điểm khác biệt so với các biến thể trước, có thể ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch kể cả ở người đã tiêm phòng.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), biến thể BA.2.86 có khả năng lây nhiễm cao hơn ở những người đã từng mắc Covid-19 hoặc những người đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19. WHO cho biết số liệu thống kê sơ bộ cho thấy các loại vaccine sẽ vẫn có tác dụng bảo vệ trước biến thể mới này.

Tuần trước, tại một cuộc họp báo trực tuyến, WHO cũng đã cảnh báo về “các xu hướng đáng lo ngại của Covid-19 trước mùa Đông ở bán cầu Bắc”. Theo WHO, một biến thể mới có tên là EG.5, còn gọi là Eris, đang gia tăng trên toàn cầu. WHO đã phân loại đây là “biến thể đáng quan tâm”, cao hơn biến thể BA.2.86 một cấp, nhưng chưa phải là biến thể đáng lo ngại.

Số liệu về tình hình dịch Covid-19 hiện còn hạn chế do nhiều quốc gia đã ngừng thông báo về số ca tử vong và nhập viện. Các chuyên gia cảnh báo các quốc gia nên tiếp tục báo cáo số liệu thống kê liên quan đến Covid-19.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.