Báo cáo tại chương trình cho biết, bệnh lao là một trong những căn bệnh truyền nhiễm gây tử vong cao trên thế giới.

Mỗi ngày, thế giới có hơn 4.100 người chết vì bệnh lao và gần 28.000 người mắc. Kể từ năm 2000, với những nỗ lực toàn cầu nhằm chống lại bệnh lao, ước tính khoảng 66 triệu người mắc bệnh lao đã được chữa khỏi.

leftcenterrightdel
PGS, TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, Chủ nhiệm Chương trình Chống lao Quốc gia phát biểu tại chương trình. 

Phát biểu tại chương trình, PGS, TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, Chủ nhiệm Chương trình Chống lao Quốc gia cho biết, Việt Nam hiện là nước có gánh nặng bệnh lao cao, là một trong 30 nước có gánh nặng bệnh lao kháng đa thuốc cao nhất thế giới.

Việt Nam có hơn 172.000 người mắc bệnh và 10.400 người chết vì bệnh lao (báo cáo WHO năm 2020). Trong đó, 63% bệnh nhân lao thường, 98% bệnh nhân lao kháng thuốc; 70% người mắc lao ở trong độ tuổi lao động. Hằng năm, cả nước phát hiện và đưa vào điều trị hơn 100.000 người mắc lao.

Thực tế tại Bệnh viện Phổi Trung ương, nhiều hậu quả nặng nề do bệnh lao đã xuất hiện trở lại. Năm 2021, Việt Nam có 25.000 người mắc bệnh lao không được phát hiện. Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động phòng, chống lao, số người tới các cơ sở y tế phát hiện lao giảm mạnh, nhiều địa phương đã chuyển công năng bệnh viện chuyên khoa lao và bệnh phổi sang điều trị Covid-19, người bệnh lao không biết đến đâu để chẩn đoán, phát hiện, điều trị, làm gia tăng nguồn lây lao trong cộng đồng, tăng số người mắc và tử vong...

Theo PGS, TS Nguyễn Viết Nhung, Covid-19 và lao là 2 căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, lây lan qua không khí, ảnh hưởng đến sức khỏe con người nhưng bệnh lao vẫn chưa được quan tâm đúng mức. Bệnh lao là kẻ giết người thầm lặng. Không ai bị mắc lao mà tử vong ngay, bệnh thường kéo dài âm thầm và phát hiện muộn. Từ khi phát bệnh đến khi tử vong thì đã lây sang rất nhiều người khác. Vì vậy, phát hiện sớm, chủ động truy vết không những cứu sống cho người bệnh mà còn giảm nhanh nguồn lây lan cho cộng đồng và giảm nhanh dịch tễ bệnh lao.

leftcenterrightdel
Á hậu Thụy Vân kêu gọi nhắn tin ủng hộ Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao - PASTB.

Tại chương trình, Đại sứ thiện chí Chương trình chống lao quốc gia Á hậu Thụy Vân kêu gọi, vận động nhân dân cả nước ủng hộ, giúp đỡ người bị bệnh lao vượt qua những ảnh hưởng của bệnh tật, mặc cảm bệnh tật để chữa khỏi bệnh lao và hòa nhập với cộng đồng, bằng cách nhắn tin ủng hộ Quỹ Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao với cú pháp soạn tin nhắn: TB gửi 1402 (20.000 đồng/tin nhắn, không giới hạn số lượng tin nhắn). Thời gian bắt đầu từ 0 giờ ngày 22-3-2022 đến 24 giờ ngày 20-5-2022.

Ngoài ra, các tổ chức, cá nhân có thể tài trợ cho Quỹ trực tiếp hoặc chuyển khoản theo thông tin: Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao, tầng 1, Nhà K, Bệnh viện Phổi Trung ương, số 463 đường Hoàng Hoa Thám, quận Ba Đình, TP Hà Nội. Số tài khoản: 16010000288699 tại Ngân hàng BIDV, Chi nhánh Sở Giao dịch 3.

Mỗi tin nhắn gửi đi sẽ tạo thêm cơ hội cho người bệnh lao được điều trị khỏi, giảm nguồn lây trong cộng đồng.

Chủ đề Ngày thế giới phòng, chống lao của thế giới năm 2022 là "Invest to end TB. Save lives" (Tập trung nguồn lực, chấm dứt bệnh lao và cứu lấy sinh mạng con người). Đó là tập trung mọi nguồn lực nhằm đẩy mạnh cuộc chiến chống bệnh lao, đạt được các cam kết chấm dứt bệnh lao, cứu sống hàng triệu người trên thế giới không đáng phải chết vì bệnh lao. Đầu tư vào chẩn đoán, điều trị dự phòng và chăm sóc bệnh lao sẽ cứu sống thêm hàng triệu người. Mỗi một USD đầu tư cho mục tiêu này sẽ đem lại 43 USD và nhiều lợi ích của một xã hội khỏe mạnh. 

Tin, ảnh: THÁI SƠN