Những mảnh đời “hồi sinh” trước khi Giao thừa gõ cửa

Ngày 30 Tết, ông P.V.M. (53 tuổi, Lạng Sơn) vui mừng khôn xiết khi nhận được tin có người hiến tim cho mình. Ông M. bị bệnh cơ tim thể giãn, suy tim độ 3, rối loạn nhịp thất, rung nhĩ cơn, có chỉ định ghép tim. Những ngày chờ phẫu thuật của ông đã dài đằng đẵng.

“Tôi cảm giác như mình được sống lại. Thầm nghĩ tương lai thế này hết khổ rồi!" - ông M. nhớ lại những khoảnh khắc đặc biệt trước khi Giao thừa gõ cửa.

leftcenterrightdel
Hơn 150 bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thực hiện ca đại phẫu thuật lấy, ghép, điều phối đa tạng trong ngày 30 Tết Giáp Thìn. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ngày 30 Tết cũng là thời khắc “hồi sinh” của nam thanh niên trẻ tuổi P.V.H. (21 tuổi, Quảng Ninh) - bị cụt hai cánh tay sau tai nạn nổ bình gas.

Bà D., mẹ của bệnh nhân H. nhớ lại: “Khi được bệnh viện thông báo là có người hiến chi thể để ghép cho con trai mình, tôi đã vỡ òa cảm xúc, thầm cảm ơn người hiến và gia đình của họ rất nhiều. Vậy là con tôi sẽ có thêm đôi cánh tay để tiếp tục thực hiện những ước mơ của mình!”.

Đây là 2 trong số 6 bệnh nhân của ca ghép đa tạng đặc biệt chiều 30 Tết vừa qua. Bệnh viện đã thực hiện lấy, ghép 8 mô tạng gồm: Tim, gan, thận, tụy-thận, 2 tay, 2 giác mạc. Trong đó, có 2 tạng lần đầu thực hiện ghép tại bệnh viện là tim và tụy-thận; đồng thời lấy phổi điều phối sang Bệnh viện Phổi Trung ương ghép cho một bệnh nhân nữ…

Trước đó, bệnh viện tiếp nhận một bệnh nhân nam (26 tuổi) bị chấn thương sọ não nặng do tai nạn giao thông. Các y bác sĩ đã nỗ lực điều trị, hồi sức tích cực tìm cơ hội sống nhưng may mắn đã không đến với bệnh nhân.

Sau 3 ngày điều trị, bệnh nhân được chẩn đoán chết não. Với tấm lòng thiện nguyện, gia đình đã đồng ý hiến mô, tạng để cứu sống nhiều bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo khác. 

Ca đại phẫu đã diễn ra thuận lợi trong khoảng 11 tiếng đồng hồ.

leftcenterrightdel
Kiểm tra sức khỏe bệnh nhân ghép tim trong thời gian ở bệnh viện sau phẫu thuật. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Sau khi ghép mô tạng, sức khỏe của các bệnh nhân đều diễn biến tốt. Bệnh nhân ghép tim đã ra viện ngày 8-3. Bệnh nhân ghép tụy-thận chức năng thận đang hồi phục, đường máu ổn định. 2 cánh tay của bệnh nhân ghép tay đang phục hồi tốt. Các bệnh nhân còn lại, chức năng tạng ghép cũng đang trong thời gian hồi phục.

Ông M., bệnh nhân ghép tim xúc động chia sẻ: “Tuy một mà hai. Bây giờ tôi không chỉ sống cho riêng mình, mà sống có trách nhiệm với người đã khuất, khi họ hiến dâng một phần thân thể giúp tôi duy trì sự sống này!”.

“Nhịp cầu” nối những mùa Xuân

Nếu như những người hiến tạng mang tới "mùa Xuân" cho các bệnh nhân chờ ghép tạng, thì các cán bộ, nhân viên y tế được ví như “nhịp cầu” nối những mùa Xuân.

Với nhiều người, Tết là thời điểm để quây quần bên gia đình, nhưng với những cán bộ, nhân viên y tế thì Tết vẫn bận rộn không khác ngày thường. Ngày 30 Tết, các buồng bệnh tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vẫn hoạt động hết công suất. Với các y bác sĩ, thêm một ngày chờ đợi là những bệnh nhân của mình lại thêm một ngày đối mặt nguy hiểm… Vậy nên, chỉ cần có tạng tương thích, không kể ngày lễ - Tết, các phòng phẫu thuật sẽ lập tức sáng đèn.

leftcenterrightdel
Bệnh nhân ghép chi thể của Bệnh viện. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Thiếu tướng, PGS,TS Phạm Nguyên Sơn - nguyên Phó giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết ca đại phẫu mang đến cho ông rất nhiều cảm xúc: “Có thể đây là ngày 30 Tết chỉ xảy ra một lần trong đời đối với người thầy thuốc của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 như tôi, kết thúc năm cũ để tiếp nối một năm mới, bắt đầu với nhiều cuộc đời được tái sinh!”.

“Ghép tạng là một trong những thành tựu y học vĩ đại của thế kỷ 20. Những kỹ thuật ghép tạng tại Việt Nam đang ngày càng phát triển, tiệm cận với thế giới. Theo đó, hàng nghìn cuộc đời tưởng như sớm tắt lụi đã “hồi sinh” một cách kỳ diệu nhờ kỹ thuật này. Để có được thành công đó, xin gửi lời tri ân đến những tấm lòng cao cả, những người đã hiến tặng các bộ phận cơ thể mình để trao tặng lại sự sống cho những mảnh đời khác!” - Thiếu tướng, GS,TS Lê Hữu Song - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 chia sẻ.

AN NGỌC 

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.