Theo đó, ông P.V.H. (62 tuổi, Bà Rịa-Vũng Tàu) bị tiểu đường 10 năm, trong lần bị ngã xe khiến mu bàn chân trái hình thành 2 vết xước to bằng hạt đậu phộng. Sau vài ngày, vết thương rỉ dịch, đau nhức.

leftcenterrightdel
Vết thương ở chân người bệnh tiểu đường bị hoại tử, nhiễm trùng. Ảnh: BVĐK Tâm Anh TP HCM

Sợ bị cắt cụt chân, ông P.V.H. được người quen giới thiệu đến các địa điểm chữa bệnh bằng các bài thuốc dân gian, truyền miệng. Chỉ trong 5 tuần, ông đi tới lần lượt các tỉnh Đồng Nai, Lâm Đồng, Đồng Tháp, Bà Rịa-Vũng Tàu, TP Hồ Chí Minh để đắp lá cây, đắp bột thuốc, thuốc uống, thuốc bôi… nhưng vết thương vẫn không lành, tình trạng lở loét lan rộng, sâu hơn, hoại tử, có mùi hôi, đen như hắc ín. Với nỗi lo lắng ngày càng tăng, ông P.V.H. thường xuyên bị mất ngủ, ăn không ngon miệng, sụt 2kg.

Đầu tháng 7, ông P.V.H. được đưa vào Bệnh viện đa khoa Tâm Anh TP Hồ Chí Minh cấp cứu do đau chân dữ dội, sốt cao liên tục nhiều ngày và bắt đầu rơi vào mê man. Bác sĩ cho biết ông P.V.H. bị nhiễm trùng nặng, nếu không điều trị sớm có nguy cơ hoại tử nặng hơn dẫn tới đoạn chi (cắt bỏ chân do biến chứng bệnh tiểu đường).

Tiến sĩ, bác sĩ Lâm Văn Hoàng, Trưởng khoa Nội tiết-Đái tháo đường, Bệnh viện đa khoa Tâm Anh TP Hồ Chí Minh cho biết, sau 2 tuần chăm sóc tích cực, loại bỏ các mô hoại tử, kiểm soát đường huyết, điều trị kháng sinh cao liều, chăm sóc vết thương hằng ngày, đặt máy hút áp lực âm (V.A.C) ông P.V.H. đã giữ lại được bàn chân nguyên vẹn, thoát khỏi tàn phế.

Tiến sĩ, bác sĩ Lâm Văn Hoàng cho biết, các phương pháp điều trị dân gian người bệnh cần phải cẩn thận vì hiệu quả không rõ ràng, tính an toàn thấp khi sử dụng. Vì vậy, khi bị bệnh, người bệnh nên đến bệnh viện để thăm khám và điều trị kịp thời.

Bộ Y tế cho biết, có 5-7% số người bệnh tiểu đường bị biến chứng loét bàn chân và nguy cơ cắt cụt chân ở người bệnh tiểu đường cao gấp 15-46 lần so với người không bị bệnh. Trên phạm vi toàn thế giới thì cứ 30 giây lại có một người tiểu đường bị cắt cụt chân.

CHÂU ANH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.