Sau khi sinh 1 ngày, thấy con vẫn chưa ăn kèm theo có triệu chứng nôn chớ ra dịch xanh và không đi được phân su, chị P. T. H (trú tại Sơn Dương, Tuyên Quang) lo lắng báo với bác sĩ. Sau thăm khám, bé được chẩn đoán tắc ruột sơ sinh nên ngay lập tức được chuyển tuyến xuống Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ.

leftcenterrightdel

Các bác sĩ phẫu thuật thành công cho bé 2 ngày tuổi bị tắc tá tràng bẩm sinh 

Tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ, bệnh nhi đã được hội chẩn thăm khám lâm sàng và cận lâm sàng, kết quả chẩn đoán xác định tắc tá tràng bẩm sinh và được chỉ định phẫu thuật cấp cứu lúc 2 ngày tuổi. Quá trình phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện phần xuống của tá tràng của bệnh nhi bị tắc hoàn toàn, nguyên nhân do tụy bọc quanh tá tràng gây tắc (tụy nhẫn). Các phẫu thuật viên đã tiến hành phẫu thuật nối tá – tá tràng, lập lại lưu thông tiêu hóa cho bệnh nhi.

Bác sĩ Nguyễn Đức Lân, Trưởng khoa Ngoại nhi tổng hợp cho biết với trường hợp bệnh nhi bị tắc tá tràng bẩm sinh cần được chẩn đoán sớm, hồi sức trước mổ tích cực, được phẫu thuật bởi các bác sĩ chuyên khoa thì tỉ lệ sống của trẻ rất cao. Hậu phẫu ngày thứ 2, bệnh nhi đã có thể đi ngoài tốt, miệng nối lưu thông. Ngày thứ 5 sau phẫu thuật, trẻ đã được bú mẹ, các chỉ số sinh tồn hoàn toàn bình thường, vết mổ khô ráo, đảm bảo vấn đề thẩm mỹ.

Bác sĩ Nguyễn Đức Lân chia sẻ thêm, với tỉ lệ mắc từ 1/5.000 đến 1/10.000 trẻ sinh ra, tắc tá tràng được coi là một bệnh lý hiếm gặp ở trẻ sơ sinh. Nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời, ruột của bệnh nhi có thể hoại tử và gây ra các biến chứng nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong. Tắc tá tràng là bệnh lý hiếm gặp, có thể do những nguyên nhân bẩm sinh từ bên trong lòng tá tràng cũng như bên ngoài tá tràng.

Tin, ảnh: HÀ NGUYỆT

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.