Sau khi tổ chức hội nghị “Nâng cao hiệu quả sử dụng bằng chứng đánh giá công nghệ y tế trong xây dựng gói quyền lợi bảo hiểm y tế ”, ngày 14-12, Bộ Y tế tiếp tục triển khai tập huấn cho các đơn vị về công tác đánh giá công nghệ y tế để xây dựng danh mục thuốc bảo hiểm y tế.

Chia sẻ tại buổi tập huấn, bà Trần Thị Trang, Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm Y tế (Bộ Y tế) khẳng định, việc triển khai đánh giá công nghệ y tế là rất cần thiết, vì tới đây, Bộ Y tế sẽ cập nhật Danh mục thuốc Bảo hiểm y tế, nên tác động khá lớn đến Quỹ bảo hiểm y tế. Vì thế, cần giúp các đơn vị chuẩn bị tốt với tính khoa học, chính xác, khách quan, tuân thủ nguyên tắc của đánh giá công nghệ y tế khi xây dựng hồ sơ Danh mục thuốc bảo hiểm y tế, vừa bảo đảm tính mới, tính hiệu quả, đồng thời, cũng phải tính đến tác động đối với Quỹ bảo hiểm y tế.

leftcenterrightdel

Quang cảnh buổi tập huấn cho các đơn vị về công tác đánh giá công nghệ y tế để xây dựng danh mục thuốc bảo hiểm y tế. 

Bà Trần Thị Trang thông tin thêm, điểm mới của việc cập nhật Danh mục thuốc bảo hiểm y tế lần này là thông qua đánh giá công nghệ y tế sẽ khuyến nghị doanh nghiệp điều chỉnh giá thuốc phù hợp, để tăng tỉ lệ chi trả, giảm chi tiền túi để những người thu nhập thấp tiếp cận được với thuốc có giá cao, hiệu quả điều trị tốt. Theo bà Trần Thị Trang, danh mục thuốc bảo hiểm y tế cập nhật đợt này khá lớn với khoảng 200 loại, do đó, cần xem xét kỹ để xác định thuốc nào đạt yêu cầu về chi phí, hiệu quả điều trị và thuốc nào chưa đạt yêu cầu, cũng như phải xác định tỉ lệ thanh toán phù hợp với khả năng chi trả của quỹ bảo hiểm y tế và khả năng đồng chi trả của người dân.

Việc đánh giá công nghệ y tế sẽ do các nhà nghiên cứu thực hiện và các bệnh viện đề xuất và phối hợp với đơn vị nghiên cứu để làm. Các doanh nghiệp dược đăng ký thuốc có trách nhiệm cung cấp các dữ liệu, số liệu liên quan để phối hợp với bệnh viện chuẩn bị. Theo các chuyên gia, đánh giá công nghệ y tế sẽ là căn cứ để cập nhật danh mục thuốc bảo hiểm y tế, đàm phán giá, đảm bảo cân đối Quỹ bảo hiểm y tế và quyền lợi cho người bệnh.

Tin, ảnh: HÀ VŨ

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.