Ngày 6-10, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ thông tin, các bác sĩ của Bệnh viện vừa cấp cứu thành công bé trai 12 tuổi viêm cơ tim cấp do virus. Bệnh nhi là H.T.M được chuyển viện cấp cứu tới Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ trong tình trạng sốc nặng, ý thức lơ mơ, mạch nhanh, huyết áp tụt, da tái, oxy máu giảm.

Trước đó, bệnh nhi được điều trị tại Trung tâm y tế huyện với chẩn đoán sốt virus, các triệu chứng gồm đau tức ngực, khó thở, hồi hộp, đánh trống ngực, người mệt mỏi.

leftcenterrightdel

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhi viêm cơ tim cấp do virus. 

Tại khoa Hồi sức tích cực chống độc (Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ), bệnh nhi được đặt ống nội khí quản, thở máy, đặt đường truyền tĩnh mạch trung tâm, duy trì thuốc trợ tim và vận mạch. Đồng thời, các bác sĩ thực hiện đặt artline xâm lấn để theo dõi huyết áp động mạch liên tục trên máy monitor và làm các xét nghiệm, chọc dò dịch não tủy, chụp XQ và siêu âm tim tại giường.

Bác sĩ Cao Việt Hưng – Trưởng khoa Hồi sức tích cực chống độc cho biết: Sau 30 phút xử trí cấp cứu, huyết áp của bệnh nhi đã được duy trì ổn định nhờ các thuốc vận mạch liều cao, tuy nhiên các xét nghiệm cho thấy tình trạng bệnh nhi vô cùng xấu, khí máu có toan chuyển hóa nặng, lactate tăng rất cao, xét nghiệm men tim tăng cao thể hiện tình trạng tổn thương cơ tim cấp.

Nhận định đây là một trường hợp viêm cơ tim cấp diễn biến rất nhanh và nặng, các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực chống độc đã khẩn trương trao đổi với gia đình và tiến hành siêu lọc máu cấp cứu cho bệnh nhi. Sau gần 2 ngày lọc máu liên tục và điều chỉnh các thuốc, tình trạng bệnh nhi đã dần cải thiện, giảm dần được các thuốc vận mạch, huyết động ổn định, ý thức tỉnh táo. Sau khi được các bác sĩ nỗ lực điều trị, sức khỏe bệnh nhi hồi phục tốt và được cho xuất viện.

Theo bác sĩ Cao Việt Hưng, viêm cơ tim cấp do virus là bệnh lý gây tổn thương cơ tim nghiêm trọng, có diễn biến rất nhanh và hết sức nặng nề, nếu không kịp thời phát hiện và can thiệp có thể gây nguy hiểm đến tính mạng, hoặc để lại những tổn thương không phục hồi. Đáng chú ý là bệnh khởi phát với những triệu chứng rất nghèo nàn và dễ nhầm lẫn với các bệnh cảm cúm thông thường khác như sốt, đau mỏi người, mệt mỏi…

Vì vậy các bác sĩ khuyến cáo nếu trẻ bị ốm sốt, có các dấu hiệu mệt mỏi, ăn kém, bỏ ăn, đặc biệt là có thêm dấu hiệu đau tức ngực, khó thở, da niêm mạc tái, kém hồng nên đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời, tránh để xảy ra những tình huống đáng tiếc.

Tin, ảnh: HÀ NGUYỆT

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.