Cách đây hơn chục năm, bà L.T.R (60 tuổi) người dân tộc Nùng ở xã Bản Ngò, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang bắt đầu thấy cổ sưng to, khó thở tăng dần theo thời gian, nhưng không hề nghĩ đến chuyện đi khám. Cứ sống chung với bệnh hơn chục năm, cho tới khi khó thở đến mức không ăn không ngủ đi lại được. Bà đi khám ở địa phương, phát hiện có khối u ở cổ kích thước rất lớn và phải chuyển lên tuyến cuối là Bệnh viện Ung bướu Hà Nội để điều trị. Người phụ nữ không nói được tiếng Kinh không thể ngờ rằng mình đang mang khối u giáp “khổng lồ” và sẽ phải làm một cuộc đại phẫu thì mới có thể thở mà sống tiếp.

leftcenterrightdel

Bệnh nhân đã hồi phục sau khi phẫu thuật khối u khổng lồ thành công 

Kết quả chụp CT cho thấy, u giáp 2 bên có đường kính lần lượt bên phải là 17x10x8 cm và bên trái 12x8x9 cm lọt xuống trung thất 3cm làm hẹp khí quản suốt chiều dài 6,5cm (chỗ hẹp nhất 2mm), ống thở bị ép diện tích chỉ còn 1/5 so với bình thường (nguyên nhân gây khó thở cho bệnh nhân). Trước tình trạng nguy cấp và hoàn cảnh khó khăn của bệnh nhân, đội ngũ bác sĩ Bệnh viện Ung bướu Hà Nội đã hội chẩn và quyết định mổ cấp cứu. Bác sĩ Bùi Vinh Quang, Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Hà Nội đã trực tiếp chỉ đạo phải quyết tâm điều trị bằng được cho bệnh nhân, đồng thời huy động các nguồn lực để hỗ trợ kinh phí điều trị.

Ca phẫu thuật diễn ra căng thẳng trong suốt 3 giờ đồng hồ. Ekip gồm các phẫu thuật viên dày dặn kinh nghiệm của khoa Phẫu thuật Gây mê – Hồi sức và Ngoại Đầu cổ đã gặp không ít khó khăn khi tiến hành đặt ống thở gây mê, cắt bỏ 2 khối u lớn đẩy bẹp khí quản, mạch máu tăng sinh kích thước lên tới 1cm. Trong mổ, bệnh nhân bị chảy và mất rất nhiều máu. Các bác sĩ phải khẩn trương cầm máu, ép tim, đặt đường truyền tĩnh mạch cảnh trung tâm để vừa hồi sức vừa mổ cho bệnh nhân. Hậu phẫu bệnh nhân phải thở máy, an thần, theo dõi sát sao trước nguy cơ phù phổi, suy tim và phủ tạng.

Sau 10 ngày, bà Rúm được rút ống thở, đã có thể tự thở và nói được. Vượt qua được ca đại phẫu sinh tử như một kỳ tích, trước khi xuất viện, bà R. chỉ biết tươi cười bắt tay và nói 2 từ “cảm ơn” bằng tiếng Kinh các bác sĩ, điều dưỡng Bệnh viện Ung bướu Hà Nội đã tận tình cứu chữa, hết lòng hết sức hỗ trợ cho bà về mọi mặt.

Ung thư tuyến giáp vốn được xem là một trong các bệnh ung thư “nhẹ nhàng” nhất trong các loại ung thư vì khả năng khỏi bệnh cao. Nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm, ung thư tuyến giáp là một trong những dạng ung thư dễ chữa trị thành công nhất, cơ hội sống trên 5 năm cho các bệnh nhân là gần 100%. Thế nhưng nếu phát hiện ở giai đoạn muộn thì điều trị sẽ cực kỳ phức tạp và nguy hiểm.

Tin, ảnh: VŨ HƯƠNG