Ngày 21-12, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phối hợp với Tổ chức HealthBridge tại Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức gặp mặt báo chí truyền thông về phòng chống tác hại thuốc lá và các bệnh không lây nhiễm.
Phát biểu tại buổi gặp mặt, bà Angela Pratt - Trưởng đại diện của Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam nhấn mạnh, trên toàn cầu, tình hình đáng lo ngại đến mức Tổ chức Y tế thế giới đã đưa ra lời kêu gọi vào tuần trước (14-12) về hành động khẩn cấp để bảo vệ trẻ em và ngăn chặn sự bắt đầu sử dụng thuốc lá điện tử.
 |
Tặng kỷ niệm chương đến 2 tác giả có tác phẩm tốt về phòng, chống tác hại thuốc lá
|
“Tại Việt Nam, chúng tôi cũng đang thấy các báo cáo về các sản phẩm này được trộn lẫn với ma túy tổng hợp, gây nguy cơ nghiện ma túy và ngộ độc ma túy rất nguy hiểm. Vì vậy, chúng ta phải làm tất cả những gì có thể để bảo vệ những người trẻ tuổi khỏi thuốc lá hoặc bất kỳ sản phẩm nào có chứa nicotine: Nếu chúng ta có thể ngăn chặn ai đó bắt đầu sử dụng nó khi họ còn trẻ, điều đó giống như tiêm vaccine bảo vệ họ suốt đời, bởi vì mọi người ít có khả năng bắt đầu sử dụng thuốc lá hoặc nicotine khi họ đã trưởng thành”, bà Angle Pratt khuyến cáo.
 |
Ban tổ chức tặng kỷ niệm chương tới những tác giả có tác phẩm truyền thông về phòng chống tác hại thuốc lá, bảo vệ sức khỏe cộng đồng |
Tại buổi gặp mặt, bác sĩ Nguyễn Tuấn Lâm, đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam khuyến nghị: Quốc hội cần ban hành Nghị quyết cấm nhập khẩu, sản xuất, phân phối và bán các sản phẩm nicotine, hệ thống phân phối điện tử không chứa nicotine và các sản phẩm thuốc lá nung nóng, cũng như cấm quảng cáo và khuyến mãi các sản phẩm này ở Việt Nam. Đồng thời qui định rõ trách nhiệm thực thi và chế tài. Về lâu dài, cần hoàn thiện tiếp các qui định cấm từ nghị quyết vào trong luật sửa đổi Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá.
Dịp này, Ban tổ chức đã trao giải tới các phóng viên có những tác phẩm tốt tuyên truyền về tác hại của thuốc lá, thuốc lá điện tử, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.
Tin, ảnh: THU HƯƠNG
* Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.
Trong thuốc lá điện tử có hàng nghìn hương liệu, cho tới nay có ít nhất khoảng 20.000 hóa chất hương liệu, rồi các chất phụ gia khác, đây là các chất nguyên bản, đồng thời khi được nung nóng ở các nhiệt độ khác nhau, mỗi chất sẽ tạo ra các sản phẩm cháy là các hóa chất khác nhau mà chúng ta không thể biết trước được.