Tại Hà Nội, theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, trong tuần (từ ngày 19 đến 26-4), trên địa bàn thành phố có thêm 15 trường hợp mắc ho gà tại 11 quận, huyện, tăng 14 ca so với tuần trước đó.

Như vậy, từ đầu năm đến nay Hà Nội đã ghi nhận 60 ca mắc ho gà tại 21 quận, huyện, trong khi cùng kỳ năm ngoái không ghi nhận ca bệnh. Các ca bệnh chủ yếu là trẻ em dưới 2 tháng tuổi (chiếm 60%); trẻ chưa được tiêm chủng hoặc chưa tiêm chủng đầy đủ (chiếm 72%).

leftcenterrightdel

Bố mẹ nên đưa con đi tiêm vắc xin để phòng bệnh ho gà. Ảnh: Phong Lan 

Trong số 21 quận, huyện ghi nhận ca bệnh ho gà từ đầu năm đến nay, Thạch Thất có nhiều ca nhất 7 ca; tiếp đến là Cầu Giấy, Hà Đông và Phúc Thọ mỗi nơi có 5 ca; Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm và Thanh Trì mỗi nơi có 4 ca; Đông Anh và Long Biên mỗi nơi có 3 ca; các quận, huyện còn lại mỗi nơi có 1-2 ca.

Cũng theo CDC Hà Nội, hiện, thành phố bảo đảm có đủ vắc xin ho gà để tiêm phòng cho trẻ nhỏ. Khi trẻ đủ 2 tháng tuổi, người dân nên đưa trẻ đi tiêm. Do ho gà là bệnh không có miễn dịch trọn đời nên cần duy trì tiêm mũi nhắc vào các mốc thời gian nhất định, cụ thể: Khi trẻ 4-7 tuổi, 9-15 tuổi; phụ nữ chuẩn bị và đang mang thai.

Theo các chuyên gia, ho gà là một bệnh truyền nhiễm cấp tính có khả năng lây lan nhanh qua đường hô hấp, bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng thường gặp ở trẻ em. Các triệu chứng ho gà thường xuất hiện trong vòng 7-10 ngày sau khi nhiễm bệnh. Khởi đầu của bệnh có thể không sốt hoặc sốt nhẹ, có viêm đường hô hấp trên, mệt mỏi, chán ăn và ho. Cơn ho gà rất đặc trưng, trẻ ho rũ rượi không thể kìm hãm được, sau đó là giai đoạn thở rít như tiếng gà gáy.

Bệnh ho gà dẫn đến những biến chứng như: Suy hô hấp, viêm phổi, thiếu oxy não, viêm não, xuất huyết kết mạc, thậm chí dẫn đến ngừng thở và gây tử vong. Do đó, việc phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh để điều trị là rất quan trọng.

THÁI SƠN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.