Tại cuộc họp, PGS, TS Trần Minh Điển, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, từ đầu năm đến nay, bệnh viện này ghi nhận hơn 3.130 ca mắc virus Adeno, 9 ca tử vong (tăng 2 ca so với báo cáo cách đây ít ngày). Ca bệnh có xu hướng tăng nhanh theo từng tuần từ giữa tháng 9-2022 cho đến nay. 3 tuần qua, bệnh viện đã ghi nhận gần 2.900 trẻ mắc virus Adeno, chủ yếu từ 1 đến 3 tuổi.

Đáng chú ý, các bệnh nhân tại Hà Nội 2.344 ca, tương đương 75% tổng số bệnh nhân. Ngoài ra, Bắc Ninh, Hưng Yên mỗi địa phương cũng ghi nhận 103 ca. Tính đến sáng 3-10, Bệnh viện Nhi Trung ương còn khoảng 300 ca mắc virus Adeno đang điều trị. Hiện có hơn 40 ca nặng, nguy kịch; trong đó có 6 bệnh nhân thở máy, 2 ca ECMO (tim, phổi nhân tạo); 2 ca lọc máu, 35 ca thở ô xy. 

leftcenterrightdel
Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn quá tải bệnh nhi tới khám. Ảnh: cand.com.vn 

Không chỉ gia tăng số bệnh nhân mắc Adenovirus so với các năm trước mà tỷ lệ số ca nhập viện cũng cao (chiếm hơn 50% số ca phát hiện nhiễm bệnh). Trong 9 ca tử vong tại Bệnh viện Nhi Trung ương liên quan đến virus Adeno có 4 ca mắc bệnh nền như: Tim bẩm sinh, ung thư, viêm não, suy đa tạng…; 3 ca mắc bệnh cấp tính, đồng nhiễm các virus, vi khuẩn khác. Tuy nhiên, vào sáng 3-10, bệnh viện đã ghi nhận một ca tử vong 13 tháng tuổi có tiền sử khỏe mạnh, không bệnh nền. 

Tương tự, tại Trung tâm Nhi khoa (Bệnh viện Bạch Mai), từ ngày 24 đến 30-9, ghi nhận 13 ca mắc virus Adeno. Trong 9 ca đang điều trị, có 2 ca thở máy hỗ trợ. Cơ sở này sẵn sàng buồng điều trị riêng cho bệnh nhân nhiễm virus này, tránh lây lan trong điều trị. 

Đại diện Sở Y tế Hà Nội cho biết, tính đến ngày 3-10, Hà Nội ghi nhận hơn 2.300 bệnh nhân nhiễm virus Adeno, trong đó có 16% bệnh nhân đang điều trị. Tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, đến nay ghi nhận 84 ca. Riêng tuần qua có 57 ca điều trị nội trú, với 5 ca nặng, nguy kịch phải hỗ trợ hô hấp. Tại Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, tổng tiếp nhận gần 40 bệnh nhi nhiễm virus này từ Bệnh viện Nhi Trung ương chuyển về hoặc từ các bệnh viện tư nhân. 

Tại cuộc họp, nhiều chuyên gia nêu ý kiến và thống nhất quan điểm, không xét nghiệm tràn lan khi không cần thiết, gây lãng phí. Việc xét nghiệm virus Adeno phải theo chỉ định của bác sĩ chứ không phải theo nhu cầu của người dân.

Dự kiến, trong ngày mai (4-10), Bộ Y tế sẽ ban hành Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Adenovirus ở trẻ em.

THÁI SƠN