Ngày 19-5, đoàn công tác của Bộ Y tế, gồm đại diện Cục Bà mẹ và Trẻ em, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam cùng lãnh đạo địa phương đã tới thăm hỏi, động viên gia đình các nạn nhân trong vụ đuối nước thương tâm khiến 5 học sinh tử vong ở Phú Thọ.
Đoàn công tác đã đến từng gia đình để thắp hương, chia buồn và hỗ trợ các gia đình vượt qua mất mát đau thương. Tại buổi làm việc với chính quyền địa phương, đại diện đoàn công tác đánh giá đây là vụ tai nạn rất thương tâm, xảy ra vào thời điểm học sinh nghỉ hè nên nguy cơ đuối nước ở trẻ em gia tăng cao. Bộ Y tế đề nghị địa phương tiếp tục rà soát các khu vực nguy hiểm ven sông, hồ; tăng cường cắm biển cảnh báo, trang bị thiết bị cứu hộ và đẩy mạnh tuyên truyền kỹ năng an toàn dưới nước cho trẻ em.
Làm việc với đoàn công tác, ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó chủ tịch xã Sông Lô, tỉnh Phú Thọ cho biết, tối qua, sau khi hoàn tất các thủ tục, gia đình đã đưa 3 cháu đi hỏa táng. Đến khoảng 20 giờ, việc hỏa táng hoàn tất.
 |
Đại diện Bộ Y tế làm việc với lãnh đạo địa phương về tình hình đuối nước trên địa bàn.
|
Lãnh đạo địa phương cho biết xã có khoảng 34.000 dân, nhiều sông hồ và gần 10km sông chảy qua. Hằng năm địa phương đều xây dựng kế hoạch phòng, chống tai nạn đuối nước, chỉ đạo các trường học ký cam kết với phụ huynh, cắm biển cảnh báo tại khu vực nguy hiểm. Tuy nhiên, do chiều dài tuyến sông lớn nên chưa thể bố trí đầy đủ thiết bị cứu hộ ở tất cả các điểm nguy hiểm. Ngay sau khi nhận được tin báo, lãnh đạo xã đã trực tiếp xuống hiện trường, phối hợp với nhà trường rà soát, điểm danh học sinh để xác định chính xác số cháu mất tích. Chính quyền địa phương nhận định đây là vụ việc đặc biệt đau lòng và cho rằng cần tiếp tục siết chặt hơn nữa công tác phòng, chống tai nạn đuối nước.
Ông Đinh Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Bà mẹ và Trẻ em chia sẻ với mất mát của các gia đình nạn nhân. Ông cho rằng không chỉ gây nguy hiểm cho trẻ em, việc thiếu các biện pháp an toàn tại khu vực sông, suối, ao hồ còn tiềm ẩn rủi ro đối với cả người dân và những người tham gia cứu hộ. Vì vậy, cần khẩn trương triển khai đồng bộ các giải pháp như cắm biển cảnh báo, bố trí sẵn thiết bị cứu hộ, đồng thời tăng cường dạy bơi, dạy kỹ năng an toàn trong môi trường nước, kỹ năng cứu hộ và sơ cấp cứu cho trẻ em.
Chiều 18-5, trên địa bàn xã Sông Lô, tỉnh Phú Thọ đã xảy ra vụ đuối nước đặc biệt nghiêm trọng khiến 5 thiếu niên tử vong.
Trước thềm hè 2026, nhiều cơ sở Đoàn trong cả nước chủ động làm mới phương thức tuyên truyền phòng, chống đuối nước. Bằng việc kết hợp giữa các hoạt động thực địa truyền thống và sức mạnh của trí tuệ nhân tạo (AI), tuổi trẻ đang nỗ lực xây dựng một “lá chắn số” bảo vệ trẻ em, biến những bài học kỹ năng khô khan thành trải nghiệm tương tác đầy sinh động.
Mỗi dịp hè đến, nguy cơ tai nạn đuối nước ở trẻ em lại tăng lên. Năm nay, chỉ mới đầu hè nhưng nhiều địa phương đã ghi nhận các vụ việc trẻ em tử vong do đuối nước ở ao hồ, sông suối... Điều đó cho thấy đây vẫn là vấn đề rất đáng lo ngại, cần sự vào cuộc đồng bộ từ gia đình, nhà trường và cả xã hội.