Sau hơn 2 ngày được ghép tim, đến nay bệnh nhân đã tự thở được, các chỉ số huyết động và sinh hóa ổn định, chức năng tim tốt.

Điều đặc biệt của ca ghép tim xuyên Việt lần này là tạng hiến không ở các thành phố lớn, không thuận tiện cho việc vận chuyển mà ở Bệnh viện Bà Rịa (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu). Vì vậy, kíp bác sĩ lấy tạng của Bệnh viện Trung ương Huế phải chạy đua với thời gian, tính toán kỹ và phối hợp đồng bộ cùng Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia và các Bệnh viện Chợ Rẫy (Thành phố Hồ Chí Minh) và Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội) để bảo đảm an toàn, đáp ứng thời gian bảo quản cho phép của tạng hiến. 

leftcenterrightdel
Thực hiện ca ghép tim xuyên Việt. Ảnh: TTXVN

Người hiến tạng là một thanh niên 30 tuổi, sống tại thành phố Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) bị tai nạn giao thông gây chấn thương sọ não rất nặng. Gia đình nạn nhân đã đồng ý hiến tạng với mong muốn một phần thân thể của người hiến tiếp tục được “sống”, cũng như để cứu nhiều bệnh nhân đang chờ ghép tạng. 

Sau khi nhận được thông tin từ Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia, chiều tối 1-12, GS,TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế đã lập tức cử một kíp bác sĩ đến tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phối hợp cùng Bệnh viện Chợ Rẫy, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia để nhận tạng. 

Vào 13 giờ 35 phút ngày 2-12, quả tim được lấy khỏi lồng ngực người hiến tạng tại Bệnh viện Bà Rịa. Với sự hỗ trợ của tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, Thành phố Hồ Chí Minh, Hãng hàng không Quốc gia Vietnam Airlines, việc vận chuyển quả tim đã diễn ra nhanh nhất có thể và đến tỉnh Thừa Thiên-Huế vào lúc 16 giờ 45 phút cùng ngày. 

leftcenterrightdel
Sức khỏe bệnh nhân được ghép tim đã ổn định. Ảnh: TTXVN

Đến 17 giờ 15 cùng ngày, dưới sự chỉ đạo của GS, TS Phạm Như Hiệp, kíp phẫu thuật của Bệnh viện Trung ương Huế bắt đầu hành trình ghép tim cho nam bệnh nhân Trần Quang H. Sau khoảng 1 giờ 35 phút phẫu thuật, quả tim đã đập lại trong lồng ngực người nhận tạng. 

Lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Huế cho hay, đơn vị tri ân nghĩa cử cao đẹp của gia đình người hiến tạng, đồng thời cám ơn sự hỗ trợ của của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Thành phố Hồ Chí Minh, Hãng hàng không Quốc gia Vietnam Airlines và Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã tạo điều kiện để đơn vị thực hiện thành công ca ghép tạng cứu sống người bệnh trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp.

TTXVN