Bệnh nhân nhập viện và chuyển đến Khoa Ngoại Gan mật - Tiêu hóa và Ung bướu (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương) ngày 15-4 với chuẩn đoán: Thiếu máu - tan máu/u tuyến ống ở đại tràng sigma - tắc mật do u chèn ép vào rốn gan. Cách đây 2 năm, bệnh nhân được chẩn đoán viêm gan tự miễn, điều trị theo đơn và đã dừng thuốc tháng 6-2023.

leftcenterrightdel

Các bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đang chờ máu phù hợp với bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp 

Theo các bác sĩ, bệnh nhân đã điều trị xơ gan, viêm đại tràng 2 đợt tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Vừa qua, thấy trong người xuất hiện mệt mỏi, ăn uống kém, kèm vàng da mắt... bệnh nhân nhập viện để điều trị. Kết quả chụp cộng hưởng từ (MRI) cho thấy có hình ảnh giãn đường mật trong gan theo dõi do u ngã 3 đường mật.

Kết quả soi đại tràng cho thấy dọc đại tràng xuống và đại tràng sigma có nhiều tổn thương loét nông, giả polyp. Tại đại tràng sigma có 1 tổ chức u sùi chiếm 1/3 chu vi trong lòng đại tràng - GPB u tuyến ống loạn sản độ thấp. Kết quả xét nghiệm chỉ rõ, bệnh nhân bị thiếu máu nặng, được chỉ định truyền máu nhưng không lựa chọn được máu phù hợp tại viện. Khoa Huyết học và Truyền máu của bệnh viện đã phối hợp với Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương làm định danh kháng thể bất thường và truyền máu Phenotype, phát hiện bệnh nhân có đến 4 loại kháng thể bất thường Anti-C, Anti-e, Anti-Mia, Anti-JKb. Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương đã cố gắng chọn trong kho máu của Viện cũng chỉ được 1 đơn vị hòa hợp. Sau truyền máu, bệnh nhân có cải thiện rõ rệt về lâm sàng...

Hiện tại, bệnh nhân có chỉ định cắt đại tràng trái - sigma và đặt stent đường mật nhưng do tình trạng bệnh nhân quá yếu cần truyền máu trước, trong và theo dõi sau mổ.

AN AN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.