Đây là trường hợp trẻ sơ sinh non tháng, nhẹ cân nhất được cứu sống tại Phú Thọ, cũng là một trong số rất ít trường hợp trẻ sơ sinh cực non ở tuần thai thứ 24 được cứu sống trên toàn quốc. 

Bé gái là con sản phụ N.T.H (trú tại Đoan Hùng, Phú Thọ). Ngày 20-11-2023, ở tuần thai thứ 24, chị H. bất ngờ có dấu hiệu chuyển dạ và sinh thường một bé gái chỉ nặng 550 gram. Sau sinh trẻ không khóc, tím toàn thân, phản xạ rất kém, được các bác sĩ khoa Sơ sinh đặt ống nội khí quản cấp cứu tại phòng sinh, hỗ trợ thông khí, ủ ấm và chuyển khoa Sơ sinh tiếp tục điều trị. Nhận định đây là một trường hợp sơ sinh cực non tháng, nhẹ cân, tình trạng suy hô hấp rất nặng, mỗi phút trôi qua đều làm trẻ tăng nguy cơ tử vong, các bác sĩ khẩn trương thực hiện phương pháp hồi sức tích cực nhất cho trẻ. Bệnh nhi được nằm lồng ấp, thở máy chỉ số cao, thăm dò cận lâm sàng ngay tại chỗ, bơm Surfactant thay thế và đặt catheter tĩnh mạch trung tâm để duy trì vận mạch và dịch nuôi dưỡng, điều chỉnh rối loạn toan kiềm …

leftcenterrightdel

Sau 93 ngày được chăm sóc đặc biệt, em bé sinh non đã đủ tuần chuẩn để được xuất viện 

Bác sĩ Nguyễn Đức Hậu, Trưởng khoa Sơ sinh (Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ) cho biết, trước đó, trên toàn quốc mới chỉ có trường hợp 2 bé song thai, sinh non ở tuần thứ 24 được nuôi sống thành công tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương năm 2015. “Chúng tôi phải cân nhắc từng loại thuốc đưa vào, không thừa hay thiếu từng mililit dịch nuôi dưỡng, đảm bảo nhiệt độ và độ ẩm để tránh tình trạng hạ thân nhiệt và mất nước, luôn sát sao về vấn đề kiểm soát nhiễm khuẩn…”, bác sĩ Nguyễn Đức Hậu chia sẻ. Quá trình chăm sóc, các bác sĩ, điều dưỡng đều rất nhẹ nhàng, cẩn thận, tỉ mỉ vì trẻ rất non, da rất mỏng, đường ven rất bé và yếu.

Sau 60 ngày điều trị, trẻ được cai thở CPAP, chuyển sang thở oxy, lúc này cân nặng của trẻ đạt 1.500 gram. Với những tiến triển tích cực đó, trẻ được ra ghép mẹ, thực hiện phương pháp Kangaroo (đặt trẻ nằm tiếp xúc da kề da trên ngực người mẹ). Phương pháp này nhằm giúp trẻ tránh được những cơn ngừng thở sinh lý, giúp điều hòa nhịp tim, hỗ trợ sự phát triển của não bộ, tránh được tình trạng nhiễm khuẩn sơ sinh, trào ngược dạ dày - thực quản,... Ngày 23-2, sau 93 ngày nỗ lực điều trị, chăm sóc, nuôi dưỡng, cân nặng trẻ đạt 2.500gram, tự bú tốt, sức khỏe trẻ ổn định và được cho xuất viện.

Bác sĩ Nguyễn Đức Hậu khuyến cáo, để giảm thiểu nguy cơ sinh non và những rủi ro do sinh non, các bác sĩ khuyến cáo các bà mẹ cần được chăm sóc thai kỳ cẩn thận, xây dựng chế độ dinh dưỡng cân bằng, hợp lý, khám thai định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ để kịp thời phát hiện, kiểm soát tình trạng nhiễm trùng, huyết áp và các bệnh lý khác, tránh để ảnh hưởng tới thai nhi.

Tin, ảnh: HÀ NGUYỆT

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.