Chị V.T.H bắt đầu hành trình tìm con tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản và Nam học (Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ) từ năm 2021, khi đó chị đã 48 tuổi. Sau quá trình thăm khám, chị được chẩn đoán có tình trạng suy buồng trứng và nội tiết rất kém. Nhận định đây là một trường hợp rất khó khăn vì người bệnh tuổi đã cao, tỉ lệ thành công khi thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm rất thấp, nếu thành công thì quá trình mang thai cũng rất vất vả, thai phụ và em bé có thể phải đối mặt với nhiều nguy cơ tai biến khó lường trước. Do đó, các bác sĩ đã tư vấn và động viên chị H rất nhiều, song chị vẫn rất tha thiết, bày tỏ bản thân sẵn sàng chấp nhận mọi rủi ro và mong muốn được thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm.

leftcenterrightdel

Sản phụ 52 tuổi hạ sinh thành công một bé trai khỏe mạnh nhờ kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm. 

Ngày 26-1, bác sĩ Đoàn Xuân Kiên, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản và Nam học, chia sẻ: “Đến thời điểm hiện tại, chị Hòa là trường hợp lớn tuổi nhất sinh con thành công nhờ kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) tại Bệnh viện. Điều mà các bác sĩ ấn tượng nhất về chị H là sự kiên trì theo đuổi khát khao làm mẹ đến cháy bỏng. Chị đã trải qua 2 lần thụ tinh trong ống nghiệm thất bại nhưng vẫn không bỏ cuộc, may mắn là ở lần chuyển phôi thứ 3, chị đã đậu thai”. Do đã lớn tuổi nên quá trình mang thai của chị H cũng không mấy thuận lợi. Những tháng đầu của thai kỳ, chị gặp phải tình trạng bong rau, dọa sảy và được điều trị giữ thai ngay tại Bệnh viện. Các bác sĩ cũng luôn theo sát và hỗ trợ tối đa để giúp chị H có thai kỳ an toàn, khỏe mạnh.

Ngày 14-6 vừa qua, chị H thành công hạ sinh một bé trai kháu khỉnh, khỏe mạnh trong niềm vui và hạnh phúc của cả gia đình và các y bác sĩ. Em bé chào đời bằng phương pháp sinh mổ, nặng 3,2kg.

Kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ được chính thức triển khai từ năm 2021. Sau 3 năm triển khai, đến thời điểm hiện tại đã có hơn 450 em bé chào đời khỏe mạnh, tức là trung bình cứ 2 ngày lại có 1 em bé chào đời nhờ kỹ thuật này; tỉ lệ thành công đạt 52.8%, tương đương các trung tâm hỗ trợ sinh sản lớn trong nước và quốc tế. Đây là một con số đáng ghi nhận cho những nỗ lực không ngừng nghỉ trong hành trình mang tiếng cười trẻ thơ đến các gia đình hiếm muộn của các bác sĩ nơi đây. Trong thời gian tới, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ tiếp tục tạo điều kiện để đội ngũ y, bác sĩ, kỹ thuật viên được đi đào tạo, lĩnh hội kiến thức mới, phương pháp mới trong điều trị vô sinh hiếm muộn để trao hy vọng cho những cặp vợ chồng hiếm muộn trên địa bàn tỉnh và các tỉnh, thành phố lân cận.

Tin, ảnh: HÀ NGUYỆT

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.