Với chủ đề “Thầy thuốc trẻ tình nguyện vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn”, hành trình năm nay dự kiến diễn ra trong cả nước trong thời gian từ tháng 5 đến tháng 10-2024.

leftcenterrightdel

Các đồng chí chủ trì gặp gỡ báo chí thông tin về Hành trình “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng” năm 2024.

Hành trình “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng” năm 2024 đặt ra các chỉ tiêu: 20.000 thầy thuốc trẻ tham gia cả trực tiếp và trực tuyến; 100.000 người dân được tư vấn, khám bệnh trực tiếp; 1 triệu người dân được sàng lọc bệnh qua nền tảng trí tuệ nhân tạo (AI); 1 triệu thanh niên được tư vấn về kiến thức phòng, chống các bệnh không lây nhiễm; ít nhất 1.000 người dân, bệnh nhân và thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ tài chính hoặc hỗ trợ y tế miễn phí; Hội/Câu lạc bộ Doanh nhân trẻ, Thầy thuốc trẻ tại địa phương có ít nhất 1 chương trình hỗ trợ thường xuyên cho người có hoàn cảnh khó khăn...

Đặc biệt năm nay có nhiều hoạt động mới hướng về vùng đồng bào dân tộc thiểu số, tăng cường định hướng lý tưởng, chính trị, kết nạp đảng viên mới và tặng trang thiết bị hỗ trợ chuyển đổi số y tế trong hoạt động khám bệnh tình nguyện.

Các chương trình năm nay có sự tham gia của nhiều đơn vị đồng hành, với những chuyên đề khám, sàng lọc tại cộng đồng.

Cụ thể, chương trình “Chuyển đổi số vì sức khỏe phổi”, phối hợp với Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam, dự kiến hơn 100.000 người dân cả nước được khám các bệnh lý về phổi, hỗ trợ chụp X-quang và cắt lớp vi tính. Người dân cả nước có thể sàng lọc bệnh phổi và ung thư phổi bằng cách gửi thông tin và phim X-quang tới nền tảng AI vận hành bởi Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, dự kiến hơn 1 triệu người dân sẽ được sàng lọc qua công nghệ mới này.

leftcenterrightdel
Quang cảnh buổi gặp gỡ báo chí. 
leftcenterrightdel
Đại diện Ban tổ chức tặng hoa tri ân đơn vị đồng hành.

Chương trình “CAREME yêu lấy mình”, tầm soát bệnh tim mạch - thận chuyển hóa với các hoạt động khám tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Thống Nhất (TP Hồ Chí Minh) và các bệnh viện tại tỉnh Bình Dương, dự kiến hơn 20.000 người dân sẽ được khám, xét nghiệm chức năng thận miễn phí tại các chương trình cộng đồng và tại các bệnh viện tham gia chương trình. Ngoài ra, hàng triệu người dân có thể tự tầm soát bằng cách nhập thông tin và sàng lọc bởi AI của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam...

Lễ ra quân hành trình diễn ra ngày 18-5 tại Hà Nội, dự kiến tổ chức khám cho hơn 2.000 người dân trên địa bàn thành phố là người có công, gia đình chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn, lao động tự do với các hạng mục: Khám bệnh, xét nghiệm máu cơ bản, chụp X-quang phổi, siêu âm, điện tim và sàng lọc các bệnh theo chuyên đề.

HỒNG THẠNH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.