Về vấn đề này, bác sĩ Nguyễn Hoài Thu, Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng (Viện Y học ứng dụng Việt Nam) chia sẻ: Trẻ khi biết lẫy, bò, tập đi thường dễ bị ngã khỏi giường. Hộp sọ mỏng manh của trẻ dễ bị tổn thương, làm tăng nguy cơ chấn thương, nhất là chấn thương đầu.

Khi trẻ bị ngã, nếu có bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng như: Bất tỉnh, nôn có máu hoặc chất lỏng rỉ ra từ mũi hoặc tai của trẻ, đầu trẻ sưng lên, chảy máu hoặc bầm tím đầu, lún xương sọ, co giật, bị gãy xương... bạn cần gọi cấp cứu ngay lập tức. Bạn để trẻ nằm thẳng trên sàn và không di chuyển trẻ.

Nếu trẻ bị chấn thương cột sống hoặc cổ cùng với chấn thương đầu thì việc di chuyển có thể làm vết thương trầm trọng hơn. Cho trẻ nghiêng người sang một bên và giữ thẳng cổ nếu trẻ bị nôn hoặc co giật. Nếu trẻ bị chảy máu, hãy cầm máu bằng gạc hoặc vải sạch lên vùng chảy máu. Cú ngã có thể khiến trẻ hoảng sợ nhưng cha mẹ cần bình tĩnh và quan sát mọi diễn biến cho đến khi trẻ được chăm sóc y tế.

leftcenterrightdel

Niềm vui của trẻ em vùng cao Điện Biên là được vui chơi cùng bạn bè. Ảnh: TTXVN

Bạn có thể phải theo dõi chặt chẽ con mình trong 24 giờ sau khi ngã vì các triệu chứng của một số vết thương có thể xuất hiện sau vài giờ. Nhiều trẻ sơ sinh có xu hướng ngủ sau khi ngã khỏi giường mặc dù chúng bị chấn động. Bạn nên cố gắng đánh thức chúng vài giờ một lần để bảo đảm rằng trẻ không bị ngất đi. Nếu trẻ li bì khó đánh thức hoặc ngủ lâu hơn một cách bất thường, bạn cần đưa trẻ đi khám ngay.

Trẻ có thể có những thay đổi về hành vi sau khi bị ngã, như quấy khóc hơn, cáu kỉnh hơn hoặc không có khả năng tự xoa dịu bản thân. Nếu trẻ có dấu hiệu như nước tiểu có màu hơi đỏ, bỏ ăn hoặc xuất hiện đốm xanh đen trên da, điều đó có thể là dấu hiệu cho thấy trẻ đang có tổn thương bên trong. Khi đó, bạn nên đưa trẻ đi viện ngay nếu có bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng chấn thương nào.

Vậy làm thế nào để có thể giúp trẻ không bị ngã khỏi giường? Bạn nên chọn một chiếc giường hoặc cũi trẻ em có tấm chắn ở bốn phía. Sử dụng giường em bé không cao quá 120cm. Khoảng cách khe chắn giữa các thanh bảo vệ phải nhỏ hơn 6cm.

Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng thanh chắn bảo vệ đủ cao để ngăn em bé trèo qua. Chọn những chiếc nôi có chiều cao thấp hoặc những chiếc nôi nằm trên mặt đất. Không để bé ngủ trên giường người lớn, bàn thay tã hoặc các bề mặt khác. Đừng để trẻ ngủ trong xe đẩy em bé mà không có người giám sát. Nếu có thể, hãy đặt em bé vào cũi của chúng và không để đồ cứng hoặc vật sắc nhọn gần giường, cũi của trẻ.

Các thắc mắc về sức khỏe xin được gửi về Chuyên mục "Bác sĩ của bạn", Phòng biên tập Kinh tế-Xã hội-Nội chính, Báo Quân đội nhân dân, số 8 Lý Nam Đế, Hàng Mã, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Email: kinhte@qdnd.vn, kinhtebqd@gmail.com. ĐT: 0243.8456735 - 0983.602099.