Về vấn đề này, bác sĩ Nguyễn Văn Tuyên, Trưởng khoa Nội thận - Tiết niệu (Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, Hà Nội) chia sẻ: Khoa Nội thận-Tiết niệu của bệnh viện vừa tiếp nhận điều trị nam bệnh nhân bị suy thận cấp do mất nước khi lao động ngoài trời nắng nóng liên tục trong nhiều ngày. Bệnh nhân là T.T.A (71 tuổi, ở Hà Nội), nhập viện trong tình trạng mệt mỏi, ăn uống bị nôn.

leftcenterrightdel

Trong mùa hè nắng nóng, cần bổ sung nước đúng cách. Ảnh minh họa: suckhoeviet.org.vn

Trước khi nhập viện 3 ngày, bệnh nhân đi làm ruộng từ 7 giờ sáng đến trưa, giữa thời tiết nắng nóng. Trong suốt thời gian này, bệnh nhân chỉ mang theo 500ml nước để uống. Sang ngày hôm sau, bệnh nhân xuất hiện tình trạng mệt mỏi, khó chịu, nôn khi ăn và uống nước. Bệnh nhân được gia đình đưa vào cơ sở y tế gần nhà để theo dõi điều trị.

Tại đây, kết quả xét nghiệm cho thấy, bệnh nhân có tình trạng tăng ure, creatinin máu và được chẩn đoán bị suy thận cấp do thiếu nước. Sau một ngày điều trị, bệnh nhân xuất hiện biến chứng của suy thận cấp là tăng kali máu (kali máu là 6,7µmol/l), tiên lượng phải lọc máu nên được chuyển đến Khoa Nội thận-Tiết niệu, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang để tiếp tục điều trị. Sau hai ngày điều trị tích cực, tình trạng của bệnh nhân dần ổn định, chức năng thận có dấu hiệu phục hồi.

Qua trường hợp của bệnh nhân trên có thể thấy, trời nắng nóng khiến chúng ta mất nước nhiều, mất điện giải. Nếu không được bù nước đúng mức sẽ dẫn tới giảm thể tích tuần hoàn. Điều này đồng nghĩa với việc giảm cung lượng máu đến mô và các cơ quan, đặc biệt là thận, sẽ gây ra tình trạng suy thận cấp. Do đó, khi trời nắng nóng như thời điểm hiện nay, nếu chỉ làm việc trong môi trường bình thường, không quá nặng nhọc thì mỗi ngày chúng ta phải bù 3-4l nước.

Với trường hợp phải làm việc trong môi trường nắng nóng khắc nghiệt như bệnh nhân nêu trên thì mức bù nước phải nhiều hơn. Trong khi đó, nam bệnh nhân 71 tuổi này lại chỉ uống 500ml nước xuyên suốt buổi sáng, dẫn đến tình trạng mất nước, suy thận. Giai đoạn nắng nóng cao điểm, người dân cần bảo đảm bổ sung đủ nước và điện giải để tránh những vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là suy thận cấp.

Các thắc mắc về sức khỏe, mời bạn đọc gửi tới Chuyên mục “Bác sĩ của bạn”, Phòng biên tập Kinh tế-Xã hội-Nội chính, Báo Quân đội nhân dân, số 8 Lý Nam Đế, Hàng Mã, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Email: kinhte@qdnd.vn, kinhtebqd@gmail.com. Điện thoại: 0243.8456735.

 *Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.