leftcenterrightdel
 Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh tặng quà người dân khu phố 1, phường 15, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh.

Khu phố 1, phường 15, quận Tân Bình có hơn 1.000 hộ, trong đó có hơn 200 hộ có hoàn cảnh khó khăn. Khu phố đã chủ động thiết lập chốt bảo vệ “vùng xanh” với sự tham gia tự quản của người dân. Người dân chia nhau trực chốt mỗi ngày, quản lý chặt chẽ lối ra vào, không cho người lạ vào khu phố, thực hiện nghiêm quy định cách ly xã hội theo Chỉ thị 16. Khu phố còn thành lập các tổ Covid-19 cộng đồng với sự tham gia tự nguyện của đảng viên, đoàn thể chính trị tổ chức lập zalo tuyên truyền, thông tin tình hình dịch bệnh, nâng cao ý thức mọi người. Khu phố cũng tổ chức thay phiên nhau đi chợ, vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ bà con khó khăn.

leftcenterrightdel
 Tuổi trẻ quận 12, TP Hồ Chí Minh tổ chức tuyên truyền lưu động.

Ông Nguyễn Văn Phú, Trưởng khu phố 1, phường 15, cho biết: Nhờ làm tốt bảo vệ “vùng xanh”, nên trong đợt bùng phát dịch này, khu phố không có người mắc Covid-19. Bà con yên tâm tin tưởng vào sự điều hành của cán bộ khu phố, cán bộ, đảng viên, các hội viên đoàn thể chính trị trong PCD, tích cực tham gia với trách nhiệm cao.

leftcenterrightdel
 Tuổi trẻ quận 12, TP Hồ Chí Minh tổ chức tuyên truyền lưu động tại khu phố.

Xã Phú Mỹ Hưng, Trung Lập Thượng, Thái Mỹ (huyện Củ Chi) đã thành lập 10 chốt bảo vệ “vùng xanh” của huyện Củ Chi, không có ca lây nhiễm. Đạt kết quả này, các lực lượng chức năng, người dân tự nguyện tham gia trực chốt, tuyên truyền mọi người chấp hành 5K về phòng, chống dịch, chung sức bảo vệ “vùng xanh”. Vì vậy, mọi người dân đều tự nguyện chấp hành tốt giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ…

Mới đây, đến thăm, tặng quà các khu phố, các khu phong tỏa, đồng chí Nguyễn Hồ Hải, Phó bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh đã ân cần thăm hỏi sức khỏe bà con, chia sẻ những khó khăn, đồng thời ghi nhận, biểu dương đánh giá cao mô hình bảo vệ, mở rộng “vùng xanh” trong PCD tại từng khu phố.

leftcenterrightdel
Công an quận 12, TP Hồ Chí Minh tăng cường kiểm tra lưu động. 

Thành phố đặt mục tiêu phong trào mở rộng, nhân rộng “vùng xanh” trên bản đồ Covid-19 là các cấp cơ sở tổ chức tốt việc vận động toàn thể nhân dân, hệ thống chính trị, mọi lực lượng cùng đoàn kết chung sức đẩy lùi dịch bệnh, mà trước hết là thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, tiêu chí quan trọng là các cấp ủy cơ sở, khu phố triển khai các biện pháp cụ thể nhằm khống chế được số ca lây nhiễm, nghi nhiễm, kiểm soát mức độ lây nhiễm; bảo vệ, mở rộng vùng an toàn, đồng thời chăm lo tốt người dân có hoàn cảnh khó khăn, bảo đảm cuộc sống của các lực lượng trên tuyến đầu chống dịch. Các lực lượng tổ chức việc xét nghiệm sàng lọc, khoanh vùng để tăng cường mở rộng "vùng xanh". Từ thực hiện tốt các mô hình trên, những ngày gần đây vùng xanh trên bản đồ ngày càng được mở rộng, số ca mắc Covid-19 tại thành phố đã đang giảm mạnh so với trước đó.  

Bài, ảnh: DUY NGUYỄN