Hướng dẫn tạm thời của Bộ Y tế kịp thời, đáp ứng yêu cầu an toàn phòng, chống dịch (PCD), vừa tạo được sự chủ động, linh hoạt của địa phương phát triển kinh tế trong điều kiện bình thường mới.

Khi ban hành Nghị quyết 128, quan điểm của Chính phủ là bảo đảm mục tiêu kép nhưng đặt sức khỏe, tính mạng người dân lên trên hết, trước hết; các giải pháp PCD phải dựa trên cơ sở khoa học, phù hợp với thực tiễn và điều kiện của đất nước; bảo đảm người dân được bảo vệ tốt nhất trước dịch bệnh, được tiếp cận dịch vụ y tế sớm nhất, nhanh nhất, ngay từ cơ sở; nhưng không gây ách tắc cho lưu thông, sản xuất.

PGS, TS Nguyễn Thị Liên Hương, Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) cho biết, tại Nghị quyết 128 của Chính phủ có 4 cấp độ dịch, gồm: Cấp 1 (nguy cơ thấp-bình thường mới) màu xanh; cấp 2 (nguy cơ trung bình) màu vàng; cấp 3 (nguy cơ cao) màu cam, cấp 4 (nguy cơ rất cao) màu đỏ. Phạm vi đánh giá cấp độ dịch được quy định từ quy mô cấp xã. Khuyến khích đánh giá từ phạm vi, quy mô nhỏ nhất có thể (dưới cấp xã) nhằm bảo đảm linh hoạt, hiệu quả. Do đó, việc Bộ Y tế nhanh chóng ban hành hướng dẫn tạm thời áp dụng thống nhất trên toàn quốc vừa bảo đảm an toàn PCD vừa tạo điều kiện tối đa cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, những người đã tiêm vaccine Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh, đồng thời cũng tạo sự chủ động, linh hoạt cho các địa phương trong quyết định xét nghiệm phù hợp để xử lý ổ dịch.

leftcenterrightdel
Tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho người dân tại Bệnh viện Bạch Mai.vẢnh: MAI THANH 

Điểm mới thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 trong hướng dẫn tạm thời này thể hiện ở chỗ: Việc xét nghiệm được thực hiện theo địa bàn nguy cơ và nhóm nguy cơ. Các trường hợp có một trong các biểu hiện: Sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, khó thở, mất vị giác và khứu giác; cơ quan y tế thực hiện xét nghiệm tầm soát ngẫu nhiên, định kỳ tại các khu vực có nguy cơ cao (các trường hợp di chuyển nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người như lái xe, người chạy xe mô tô chở khách (xe ôm), shipper), tập trung đông người như cơ sở khám, chữa bệnh (KCB), chợ đầu mối, bến xe, siêu thị... Không chỉ định xét nghiệm đối với những người dân thực hiện đi lại, trừ các trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3. Những người đã tiêm đủ liều vaccine và người đã khỏi bệnh chỉ phải thực hiện xét nghiệm trong các tình huống: Khi có yêu cầu điều tra dịch tễ; người thuộc diện cách ly y tế hoặc theo dõi y tế; người đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa). Các cơ sở sản xuất, kinh doanh được tự tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao. Các địa phương chủ động quyết định đối tượng, địa bàn xét nghiệm phù hợp để xử lý ổ dịch tùy thuộc vào các yếu tố nguy cơ, tình hình dịch bệnh và mức độ của ổ dịch.

Cục trưởng Nguyễn Thị Liên Hương cũng nhấn mạnh, hướng dẫn tạm thời của Bộ Y tế đã nêu thực hiện xét nghiệm theo phương pháp gộp mẫu trong trường hợp xét nghiệm tầm soát, sàng lọc, định kỳ.

Theo PGS, TS Nguyễn Thị Liên Hương, hướng dẫn tạm thời của Bộ Y tế nêu rõ yêu cầu đối với 3 tiêu chí đánh giá cấp độ dịch: Tiêu chí 1: Số ca mắc mới tại cộng đồng/100.000 người/tuần (ca mắc mới) được phân theo 4 mức độ từ thấp đến cao theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới (mức 1: 0 đến dưới 20; mức 2: Từ 20 đến dưới 50; mức 3: Từ 50 đến dưới 150; mức 4: Hơn 150). Các địa phương có thể điều chỉnh giảm hoặc tăng số ca mắc mới trong từng mức độ cho phù hợp với tình hình thực tế.

Với tiêu chí 2, tỷ lệ người từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất một liều vaccine ngừa Covid-19. Vì thế, các địa phương có thể điều chỉnh tỷ lệ tiêm chủng phù hợp với tình hình thực tiễn địa phương. Cũng theo Cục trưởng Nguyễn Thị Liên Hương, hướng dẫn của Bộ Y tế nêu rõ trong tháng 10-2021, yêu cầu tối thiểu 80% người từ 65 tuổi trở lên được tiêm đủ liều vaccine ngừa Covid-19. Từ tháng 11-2021, yêu cầu tối thiểu 80% người từ 50 tuổi trở lên được tiêm đủ liều vaccine ngừa Covid-19. Với tiêu chí 3, các cơ sở KCB phải bảo đảm khả năng thu dung, điều trị của các tuyến. Bộ Y tế cũng đã hướng dẫn các tỉnh, thành phố xây dựng kế hoạch thiết lập cơ sở thu dung, điều trị; kế hoạch bảo đảm số giường hồi sức cấp cứu (ICU) tại các cơ sở KCB trực thuộc tỉnh, thành phố mình (gồm cả y tế tư nhân) sẵn sàng đáp ứng tình hình dịch ở cấp độ 4. Các quận, huyện, thị xã, thành phố (huyện) có kế hoạch thiết lập trạm y tế lưu động, tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng và có kế hoạch cung cấp oxy y tế cho các trạm y tế xã, phường, thị trấn (xã) để đáp ứng khi có dịch xảy ra.

DIỆP CHÂU