Trung tuần tháng 9-2021, có mặt tại Nhà thi đấu Trịnh Hoài Đức (quận Đống Đa), chúng tôi nhận thấy sự cố gắng của các y sĩ, bác sĩ cũng như sự nghiêm túc của người dân trong buổi tiêm vaccine ngừa Covid-19. Điểm tiêm được xây dựng theo mô hình bệnh viện dã chiến với các tấm vách ngăn trong suốt thiết lập thành những ô vuông riêng biệt, bảo đảm khoảng cách, phục vụ việc tiêm vaccine cho người dân. Điểm tiêm còn bố trí lực lượng cấp cứu ứng trực, sẵn sàng phối hợp với các bệnh viện trên địa bàn quận Đống Đa để kịp thời xử lý tình huống.

leftcenterrightdel
Người dân tới tiêm vaccine ngừa Covid-19 tại Nhà thi đấu Trịnh Hoài Đức. 

Bà Hoàng Tuyết Ngọc (75 tuổi, phường Cát Linh) chia sẻ: "Dù đã lớn tuổi, lại có bệnh nền, nhưng sau khi được đội ngũ y sĩ, bác sĩ lấy mẫu xét nghiệm nhanh, khám sàng lọc, tư vấn kỹ lưỡng... và tiêm vaccine ngừa Covid-19, tôi rất yên tâm".

Theo lãnh đạo UBND quận Đống Đa, quận đã triển khai 21 điểm tiêm, thuộc 21 phường trên địa bàn; tổ chức tuyên truyền đến nhân dân, trong đó nhấn mạnh phương châm “vaccine tốt nhất là vaccine được tiêm sớm nhất"; phối hợp hằng ngày nhắc nhở người dân đăng ký tiêm vaccine, không để sót người nào trong diện được tiêm vaccine ngừa Covid-19. Cùng với sự hỗ trợ từ lực lượng y tế tăng cường của tỉnh Phú Thọ, đến nay, tổng số mũi vaccine đã tiêm trên địa bàn đối với người trong độ tuổi được tiêm đã diễn ra theo đúng kế hoạch, bảo đảm an toàn.

Bên cạnh việc tăng tốc tiêm vaccine, công tác xét nhiệm nhanh cũng được thực hiện tốt tại các khu dân cư trên địa bàn quận Đống Đa. Ông Tưởng Thái Hưng, thành viên tổ Covid-19 cộng đồng phường Văn Miếu cho biết: “Phường đã huy động các lực lượng xét nghiệm thần tốc, quét nhiều vòng tại các khu dân cư để bóc tách nhanh các ca F0 ra khỏi cộng đồng. Người dân rất ủng hộ và thực hiện nghiêm".

Cũng theo ông Hưng, để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19, toàn bộ người dân trên địa bàn phường được lấy mẫu đều tuân thủ các quy định (đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, giữ khoảng cách, khai thông tin đầy đủ). Công tác xét nghiệm trên địa bàn phường Văn Miếu đã góp phần từng bước giúp quận Đống Đa thu hẹp "vùng đỏ", "vùng vàng" và mở rộng "vùng xanh", trong thời gian thành phố thực hiện giãn cách xã hội.

Bài và ảnh: ĐOÀN THẢO