Trước nguy cơ dịch Ebola bùng phát vượt tầm kiểm soát tại Cộng hòa Dân chủ Congo (CHDC Congo), ba trụ cột lớn của hệ thống ứng phó nhân đạo quốc tế gồm Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Liên minh châu Âu (EU) đã đồng loạt tăng tốc hỗ trợ khẩn cấp, trong bối cảnh số ca mắc đã vượt mốc 120 người và tiếp tục leo thang.
Tính đến ngày 26-5, giới chức y tế CHDC Congo ghi nhận 125 ca Ebola được xác nhận, 17 ca tử vong và hơn 1.000 ca nghi nhiễm.
Điều đáng lo ngại hơn là dịch bệnh đang lan rộng ra nhiều tỉnh và khu y tế tại vùng Đông Bắc - một khu vực vốn đã chịu tổn thương nặng nề bởi xung đột vũ trang, làn sóng di dời dân cư và hệ thống y tế yếu kém. Đây là những điều kiện lý tưởng để virus Ebola lây lan nhanh và khó kiểm soát.
 |
| Nhân viên y tế khử trùng khu vực cách ly tại trung tâm điều trị cho bệnh nhân Ebola, tại Bunia, tỉnh Ituri, CHDC Congo, ngày 21-5-2026. Ảnh: THX/TTXVN |
Để đối phó với tình hình, UNICEF đã kích hoạt mức ứng phó khẩn cấp cao nhất và bắt đầu chuyển bằng đường hàng không hơn 100 tấn hàng cứu trợ nhân đạo tới CHDC Congo thông qua cầu hàng không nhân đạo của EU. Số hàng này dự kiến hỗ trợ gần 100.000 người tại các cộng đồng dễ bị tổn thương nhất.
Song song với việc vận chuyển hàng viện trợ, UNICEF đã phân bổ hơn 6,5 triệu USD từ nguồn lực cốt lõi để tài trợ cho các hoạt động ứng phó cấp bách tại thực địa.
Về phía EU và WHO, hai bên đã mở rộng hợp tác để hỗ trợ ứng phó khẩn cấp, không chỉ tại CHDC Congo mà còn tại Uganda - nước láng giềng cũng đã xuất hiện các ca Ebola đáng lo ngại. EU thông báo dành 15 triệu euro cho các nỗ lực ứng phó và chuẩn bị chống dịch, trong đó 5 triệu euro được phân bổ riêng cho các hoạt động của WHO.
TTXVN
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Ebola do chủng Bundibugyo tại Cộng hòa Dân chủ Congo và Uganda đã được xác định là tình trạng khẩn cấp y tế công cộng quốc tế, Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế) khuyến cáo người dân không hoang mang nhưng cần nâng cao cảnh giác, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng bệnh.
Ngày 28-5, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết các nhóm chuyên gia của tổ chức này đã đề xuất tiến hành thử nghiệm lâm sàng đối với một số vaccine và thuốc điều trị tiềm năng nhằm chống lại chủng Bundibugyo - một biến thể hiếm gặp của virus Ebola hiện chưa có vaccine phòng ngừa hoặc phác đồ điều trị đặc hiệu, làm gia tăng lo ngại trong cộng đồng quốc tế.
Trước diễn biến phức tạp của dịch Ebola tại châu Phi và nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam, ngày 25-5, Bộ Y tế đã khẩn trương cập nhật, ban hành Quyết định số 1505/QĐ-BYT Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh do virus Ebola năm 2026 với nhiều điểm mới quan trọng.
Dịch Ebola tại Cộng hòa dân chủ Congo đang diễn biến phức tạp và tiếp tục đặt ra sức ép lớn với hệ thống y tế nước này. Điều đáng lo không chỉ nằm ở tốc độ lây lan của virus mà còn ở những yếu tố xã hội, tập quán sinh hoạt và sự thiếu hụt thông tin khiến việc kiểm soát dịch trở nên đặc biệt khó khăn.