Hà Nội, TP Hồ Chí Minh lên kế hoạch chuẩn bị tiêm vắc xin cho học sinh

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, dự kiến ngày 25-10, Thành phố sẽ tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho khoảng 700.000 trẻ từ 12-17 tuổi. Đây là nhóm đối tượng đặc biệt và lần đầu tiên Bộ Y tế có văn bản hướng dẫn triển khai trên phạm vi cả nước.

Việc tiêm chủng dự kiến triển khai tại các điểm tiêm cố định (dành cho trẻ nghỉ học) hoặc tại các điểm trường (trẻ đang học). Với số lượng trẻ cần tiêm ước tính nêu trên, so với năng lực và tốc độ tiêm chủng hiện nay, có thể trong vòng một tuần TP Hồ Chí Minh sẽ hoàn thành tiêm phủ vắc xin mũi 1 cho trẻ 12 - 17 tuổi.

Tại Hà Nội, trong văn bản gửi các trường ngày 15-10, Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội hướng dẫn các trường chủ động phối hợp với cơ quan y tế để hoàn thành tiêm vắc xin cho 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên và có phương án tổ chức tiêm vắc xin cho học sinh trong độ tuổi khi có hướng dẫn và phân giao vắc xin của cơ quan y tế.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa. 

Theo Bộ Y tế, cũng giống như người lớn, trẻ em khi tiêm vắc xin phải được khám sàng lọc trước tiêm theo hướng dẫn hiện hành và chỉ định của loại vắc xin sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Hướng dẫn cách theo dõi, chăm sóc sau khi tiêm chủng theo các hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bộ Y tế cũng đề nghị Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur xây dựng tài liệu, lập kế hoạch tập huấn và hướng dẫn việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ 12 - 17 tuổi ở các tỉnh thành đối với các loại vắc xin đã được Bộ Y tế cấp phép sử dụng cho lứa tuổi này.

Tiêm loại vắc xin nào cho trẻ em tại Việt Nam?

Theo thông tin từ Bộ Y tế, tại Việt Nam, đến nay duy nhất vắc xin Pfizer đã có chỉ định sử dụng cho trẻ 12 - 17 tuổi được cấp phép. Việt Nam cũng đã có hợp đồng với nhà sản xuất mua 20 triệu liều Pfizer, số này đủ dùng cho toàn bộ 8,1 triệu trẻ 12 - 17 tuổi.

Theo TS, BS Phạm Quang Thái, Trưởng Văn phòng tiêm chủng mở rộng miền Bắc, trong số các loại vắc xin Covid-19 đang được tiêm hiện chỉ có vắc xin Pfizer đã được phê duyệt để tiêm cho người từ 12 đến 17 tuổi. Nhiều nước đang chỉ dùng vắc xin Pfizer để tiêm cho trẻ em.

Cũng theo TS, BS Phạm Quang Thái, trong thời gian tới, có thể sẽ có các loại vắc xin Covid-19 khác nộp hồ sơ để được cấp phép sử dụng cho trẻ em tại Việt Nam. Ví dụ như vắc xin của Cuba đã được cấp phép khẩn cấp dùng cho trẻ em ở Cuba. Tuy nhiên Việt Nam chưa phê duyệt những vắc xin này cho trẻ em.

TS, BS Phạm Quang Thái chia sẻ thêm, vắc xin Covid-19 của  Pfizer đã được thông qua cho nhóm từ 12-17 tuổi và đã thử nghiệm lâm sàng cho nhóm dưới 12 tuổi. Tuy nhiên, vắc xin này được yêu cầu bổ sung đối tượng cho thử nghiệm lâm sàng trước khi FDA Mỹ thông qua cho nhóm trẻ dưới 12 tuổi. Với nhóm lớn hơn 12 tuổi, vắc xin đã có đầy đủ bằng chứng về an toàn và hiệu quả để tiêm cho trẻ em.

TS, BS Phạm Quang Thái cũng cho biết, không có bất cứ báo cáo nào về việc vắc xin có thể ảnh hưởng đến gene, vắc xin không tích hợp vào bộ gene của người, mà chỉ thông qua cơ chế tổng hợp protein tại khu vực ngoài nhân tế bào của một số tế bào hệ miễn dịch để sản xuất ra protein S đặc trưng của virus, từ đó giúp cơ thể sinh ra kháng thể đặc hiệu.

Về theo dõi phản ứng sau tiêm cho trẻ, TS, BS Phạm Quang Thái cho biết đã ghi nhận những trường hợp viêm cơ tim sau tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em mặc dù rất hiếm và nếu có bị thì đáp ứng với điều trị tốt, không để lại di chứng cho trẻ.

Trẻ em cần được theo dõi cẩn trọng như tiêm các loại vắc xin khác trong chương trình tiêm chủng mở rộng và cần theo dõi với thời gian dài hơn so với vắc xin tiêm chủng mở rộng. Nếu gặp phản ứng nặng thì cần được thông báo và đưa đến ngay cơ sở y tế để được hướng dẫn, xử trí kịp thời.

Sau khi tiêm vắc xin phòng Covid-19, phụ huynh sẽ được yêu cầu ở lại trong 15 - 30 phút để có thể quan sát trẻ trong trường hợp trẻ bị phản ứng dị ứng nghiêm trọng và cần được điều trị ngay lập tức.

Ngoài ra, trẻ sau tiêm vắc xin phòng Covid-19 vẫn có thể gặp các tác dụng phụ như sốt, đau chỗ tiêm, mệt mỏi... Đây là những dấu hiệu bình thường sẽ biến mất sau vài ngày và cho thấy cơ thể trẻ đang được bảo vệ. 

 

THÁI SƠN (tổng hợp)