Đứng thứ 5 toàn quốc về số trường hợp phát hiện mới nhiễm HIV

Bác sĩ Nguyễn Minh Trí, Khoa Phòng, chống HIV/AIDS của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh An Giang cho biết, tỉnh An Giang hiện có khoảng 7.700 người nhiễm HIV đang sống trong cộng đồng. Trong năm 2023, toàn tỉnh ghi nhận 560 trường hợp phát hiện mới HIV dương tính, 158 trường hợp tử vong, đứng thứ 5 toàn quốc về số trường hợp mới phát hiện HIV (sau TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Bình Dương và Đồng Nai).

leftcenterrightdel
Bác sĩ Nguyễn Minh Trí, Khoa Phòng, chống HIV/AIDS, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh An Giang thông tin về dịch HIV. 

Tính đến ngày 28-5, số người nhiễm HIV đang còn sống là 7.507 trường hợp; tổng số người nhiễm HIV tử vong là 6.082 trường hợp. Trong số xét nghiệm phát hiện mới HIV năm 2023 có hơn 80% là nam giới và lây nhiễm qua đường tình dục là 78%. Mặc dù tỉnh An Giang có dân số gần 2 triệu người, nhưng theo dữ liệu giám sát phát hiện giai đoạn 2000-2023, dịch HIV tại tỉnh có xu hướng tăng trở lại và gia tăng nhanh trong nhóm nam giới trẻ tuổi từ 15 đến 30, đặc biệt là nhóm MSM trẻ.

leftcenterrightdel

Một bạn MSM tại TP Long Xuyên, tỉnh An Giang chia sẻ với phóng viên.

Theo bác sĩ Dương Anh Linh, Phó giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh An Giang, hiện địa phương có 2 khu công nghiệp với khoảng 20.000 công nhân, nhưng Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh vẫn chưa thể tiếp cận để truyền thông, do các doanh nghiệp xã hội chưa hợp tác. Vì thế, hoạt động phòng, chống HIV/AIDS gần như bỏ trống ở các khu công nghiệp, trong khi đây là điểm nguy cơ lan dịch HIV rất lớn.

Triển khai nhiều biện pháp ngăn chặn

Để có thể ngăn ngừa “làn sóng” dịch HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh, bác sĩ Dương Anh Linh cho biết, Trung tâm kiểm soát bệnh tật An Giang đã triển khai hoạt động tư vấn, xét nghiệm ở 100% huyện, thị xã; đa dạng hóa các hình thức tư vấn, xét nghiệm HIV, nhất là tư vấn xét nghiệm HIV cho bạn tình, bạn chích của người nhiễm HIV, nhóm MSM, đặc biệt nhóm MSM trẻ tuổi. An Giang hiện có 6 điểm được cấp phép thực hiện xét nghiệm khẳng định HIV, để kết nối những người có kết quả nhiễm đến địa điểm điều trị ARV và những người có nguy cơ cao đến điều trị dự phòng.

Tỉnh cũng đã triển khai hệ thống giám sát ca bệnh từ khi nhiễm HIV đến khi tử vong. Hiện đang thí điểm kết nối dữ liệu bệnh nhân đang điều trị tại OPC (quản lý trên phần mềm HMED) kết nối dữ liệu với hệ thống thông tin quản lý người nhiễm HIV (HIV INFO). Bước đầu ghép nối thành công hơn 5.000 ca.

Về công tác điều trị PrEP (điều trị dự phòng lây nhiễm HIV), An Giang hiện đã triển khai PrEP tại 12 cơ sở y tế nhà nước và 2 tư nhân ở 11 huyện, thị xã, thành phố. Tính đến cuối quý I-2024, lũy tích khách hàng điều trị PrEP là 1.487 lượt khách hàng tại các phòng khám cố định. Số khách hàng duy trì PrEP trên 3 tháng đạt 83,9%; hơn 70% số khách hàng MSM đang sử dụng PrEP....

Hoạt động tư vấn, xét nghiệm HIV được triển khai 11/11 huyện, thị xã, thành phố. Tiếp tục triển khai đa dạng hóa các hình thức tư vấn xét nghiệm HIV, bao gồm tư vấn, xét nghiệm HIV tại cơ sở y tế, trại giam, trại tạm giam, cộng đồng, xét nghiệm lưu động, tự xét nghiệm HIV, chú trọng các hoạt động tư vấn xét nghiệm HIV cho bạn tình, bạn chích của người nhiễm HIV, nhóm MSM.

leftcenterrightdel
Tư vấn cho bạn trẻ MSM cách dùng thuốc tại Trung tâm Y tế Thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang. 

Để công tác phòng, chống HIV/AIDS đạt hiệu quả cao hơn trong thời gian tới, bác sĩ Duy Anh Linh, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh An Giang cho biết, trong thời gian tới địa phương sẽ đẩy mạnh công tác truyền thông, nâng cao kiến thức phòng, chống HIV/AIDS trong cộng đồng, đặc biệt tại các khu vực vùng sâu, vùng xa; đồng thời, tổ chức tập huấn nâng cao kiến thức cho cộng đồng MSM, tiếp cận viên, đồng đẳng viên; dự kiến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh sẽ đề xuất can thiệp dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS tại các khu công nghiệp cho những người công nhân, lao động nhằm ngăn chặn lây nhiễm mới HIV trong nhóm này…

Bài, ảnh: HÀ VŨ

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.