Đồng hành nghiên cứu, phát triển công nghệ y học hiện đại

Phóng viên (PV): Thưa ông, ông đánh giá như thế nào về ý nghĩa của Hội nghị khoa học vệ tinh trong khuôn khổ Hội nghị thường niên Câu lạc bộ Giám đốc bệnh viện các tỉnh phía Bắc năm 2026?

PGS,TS Đào Xuân Cơ: Trong hội nghị lần này, chúng tôi tập trung vào nhiều chủ đề rất quan trọng, đặc biệt là các lĩnh vực đang được thế giới quan tâm như tế bào gốc, gene trị liệu, tế bào gốc trị liệu.... Đây đều là những hướng nghiên cứu và điều trị tiên tiến mà Việt Nam tuy đi sau thế giới, nhưng hiện nay các bệnh viện và trung tâm nghiên cứu trong nước đã từng bước đồng hành cùng với quốc tế.

Điểm nhấn lớn nhất chính là tinh thần đồng hành giữa các bệnh viện và cơ sở nghiên cứu. Chúng tôi thống nhất rằng các bệnh viện không thể phát triển riêng rẽ, bởi nếu đi riêng lẻ thì việc nghiên cứu và ứng dụng các công nghệ y học tiên tiến sẽ rất khó đạt hiệu quả cao. Ngược lại, khi các bệnh viện cùng phối hợp, chúng ta sẽ hình thành được hệ thống dữ liệu lớn, có những nghiên cứu quy mô lớn và tạo ra các công bố khoa học có giá trị hơn. Từ đó, chúng ta có thể xây dựng được các phương pháp điều trị, các phác đồ điều trị phù hợp và hiệu quả hơn cho người bệnh.

PGS,TS Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Giám đốc bệnh viện các tỉnh phía Bắc.

Bên cạnh việc ứng dụng các thành tựu nghiên cứu của thế giới, chúng tôi cũng mong muốn các nhà khoa học Việt Nam có thể chủ động sáng tạo, phát triển những phương pháp điều trị phù hợp với thực tiễn và đặc điểm bệnh lý của người Việt Nam. Đây là định hướng mà các giám đốc bệnh viện đã có sự đồng thuận rất cao trong hội nghị lần này. Chúng tôi cũng sẽ sớm đề xuất với Bộ Y tế và Chính phủ các cơ chế, chính sách phù hợp để những phương pháp điều trị mới có thể sớm được ứng dụng rộng rãi cho người dân. Mục tiêu cuối cùng là giúp người dân Việt Nam được tiếp cận các thành tựu khoa học kỹ thuật tiên tiến ngay trong nước, hạn chế việc phải ra nước ngoài điều trị.

Chuyển đổi số là yêu cầu tất yếu của y tế hiện đại

PV: Thưa ông, trong Hội nghị Câu lạc bộ Giám đốc bệnh viện năm nay, ngành y tế đang đặt ra kỳ vọng gì cho giai đoạn tới?

 PGS,TS Đào Xuân Cơ: Trước thực trạng gánh nặng bệnh tật ngày càng gia tăng, đặc biệt là các bệnh không lây nhiễm, bệnh mạn tính và ung thư, ngành y tế đang kỳ vọng mạnh mẽ vào việc ứng dụng khoa học công nghệ cao trong khám chữa bệnh. Chúng tôi mong muốn không chỉ nâng cao chất lượng điều trị mà còn hướng tới y học chính xác, y học cá thể hóa, giúp người bệnh được điều trị hiệu quả hơn, an toàn hơn và có chất lượng sống tốt hơn.

Đồng thời, ngành y tế cũng kỳ vọng sẽ xây dựng được mạng lưới hợp tác chặt chẽ giữa các bệnh viện, viện nghiên cứu và các nhà khoa học để thúc đẩy nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và nhanh chóng đưa các thành tựu khoa học vào thực tiễn điều trị. Đây sẽ là nền tảng rất quan trọng để y học Việt Nam từng bước tiệm cận với trình độ tiên tiến của thế giới.

Bệnh viện Bạch Mai, cơ sở y tế tiên phong triển khai chuyển đổi số trong công tác khám chữa bệnh. 

PV: Thưa ông, Hội nghị Câu lạc bộ Giám đốc bệnh viện các tỉnh phía Bắc lần này tập trung vào những nội dung trọng tâm nào?

PGS,TS Đào Xuân Cơ: Nghị quyết số 72-NQ/TW ngày 9-9-2025 của Bộ Chính trị “Về một số giải pháp đột phá, tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân”, cùng với các nghị quyết của Đại hội Đảng lần thứ XIV và những chỉ thị mới đây của Chính phủ, Bộ Y tế đang đặt ra yêu cầu rất lớn đối với ngành y tế trong giai đoạn hiện nay.

Chính vì vậy, Hội nghị Câu lạc bộ Giám đốc bệnh viện lần này tập trung vào chủ đề quản trị bệnh viện hiện đại, hướng tới xây dựng mô hình bệnh viện thông minh, minh bạch và đặc biệt là đẩy mạnh chuyển đổi số trong y tế.

Trong hội nghị, chúng tôi dành nhiều nội dung cho vấn đề số hóa bệnh viện, chuyển đổi số và liên thông dữ liệu y tế. Nhiều chuyên gia, diễn giả trong nước và quốc tế đã tham gia chia sẻ kinh nghiệm để các bệnh viện cùng trao đổi, học hỏi lẫn nhau.

Mục tiêu lớn nhất là tạo ra một diễn đàn chung để các bệnh viện chia sẻ những mô hình hiệu quả, những kinh nghiệm thực tiễn cũng như các khó khăn, thách thức trong quá trình chuyển đổi số. Từ đó, chúng tôi sẽ cùng thống nhất các giải pháp và đề xuất với Bộ Y tế, Chính phủ những cơ chế phù hợp để triển khai hiệu quả trên phạm vi toàn quốc.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên (áo trắng) tới thăm Bệnh viện đa khoa số 2 tỉnh Lào Cai. 

Liên thông dữ liệu để nâng cao chất lượng điều trị

 PV: Theo ông, vấn đề quan trọng nhất trong chuyển đổi số ngành y tế hiện nay là gì?

PGS,TS Đào Xuân Cơ: Điều quan trọng nhất hiện nay là phải liên thông dữ liệu và đồng bộ hệ thống số hóa giữa các cơ sở y tế.

Chúng tôi xác định rằng dữ liệu y tế phải được kết nối xuyên suốt từ tuyến cơ sở, trạm y tế xã, phường cho đến bệnh viện tuyến tỉnh và tuyến trung ương. Khi các cơ sở y tế liên thông được với nhau thì mới có thể hỗ trợ chuyên môn hiệu quả, giảm trùng lặp trong khám chữa bệnh và tối ưu hóa nguồn lực. Bên cạnh đó, việc liên thông dữ liệu còn giúp người dân có hồ sơ sức khỏe điện tử đầy đủ và liên tục. Khi người dân đi khám ở bất kỳ cơ sở y tế nào thì bác sĩ cũng có thể tiếp cận được thông tin sức khỏe trước đó để phục vụ công tác điều trị tốt hơn. Không chỉ giúp tiết kiệm chi phí và nguồn lực tài chính, việc đồng bộ dữ liệu còn giúp nâng cao chất lượng chuyên môn giữa các tuyến. Các bệnh viện tuyến trên có thể hỗ trợ tuyến dưới hiệu quả hơn, từ đó tạo ra sự phát triển đồng đều trong toàn hệ thống y tế.

Chúng tôi xác định rằng chuyển đổi số không chỉ dành cho các bệnh viện lớn hay các kỹ thuật chuyên sâu mà phải hướng tới cả hệ thống y tế cơ sở. Vì vậy, trong các phiên thảo luận, nhiều nội dung đã tập trung vào việc xây dựng mạng lưới y tế cơ sở hiện đại, hiệu quả và có khả năng kết nối đồng bộ với toàn hệ thống. Khi dữ liệu được chuẩn hóa và liên thông từ cơ sở đến tuyến trên thì toàn bộ hệ thống y tế sẽ vận hành hiệu quả hơn. Tuy nhiên, để làm được điều đó, dữ liệu phải thực sự chất lượng, đồng bộ và thống nhất giữa các tuyến.

Đây là nền tảng rất quan trọng để ngành y tế tiến tới xây dựng hệ thống y tế thông minh, hiện đại và phục vụ người dân tốt hơn trong thời gian tới.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!