Nhưng hiện nay, chương trình dự phòng HIV/AIDS từ mẹ sang con đã hỗ trợ nhiều cặp vợ chồng tuân thủ điều trị thuốc ARV đúng giờ, khi tải lượng virus ở ngưỡng an toàn có thể sinh con an toàn. Và nhiều cặp vợ chồng đã có được những đứa con hoàn toàn khỏe  mạnh.

leftcenterrightdel
Bác sĩ khám, tư vấn cho bệnh nhân HIV. Ảnh: nhandan.com.vn 

Khi con thứ 3 chào đời được hơn 70 ngày, chị NTT, 28 tuổi đến lấy thuốc ARV định kỳ tại Trung tâm y tế (TTYT) quận Nam Từ Liêm (Hà Nội). Người phụ nữ này rất hồi hộp vì con chị đã có kết quả âm tính lần 1 với HIV. Chia sẻ với chúng tôi, NTT cho biết chị đã có 2 con với người chồng trước. Năm 2017, khi biết mình nhiễm HIV, chị vô cùng chán nản, gia đình đổ vỡ. Vài năm sau, trong những lần đi xét nghiệm và lấy thuốc định kỳ tại TTYT quận Nam Từ Liêm, chị gặp một người cùng cảnh ngộ. Thông cảm và thương yêu nhau, họ quyết định về chung một nhà. "Chúng tôi khao khát có con nhưng đều lo sợ con sinh ra sẽ nhiễm HIV. Nhưng khi bày tỏ nguyện vọng với các y sĩ, bác sĩ tại TTYT quận Nam Từ Liêm và được tư vấn kỹ, vợ chồng tôi quyết định có em bé. Suốt quá trình mang thai, tôi được các bác sĩ của TTYT theo dõi, hỗ trợ rất nhiều”, chị T cho biết.

Từ khi mang thai, tháng nào chị T cũng đến lấy thuốc. Khi em bé chào đời được các bác sĩ cho uống thuốc dự phòng ngay. Hiện tại, kết quả xét nghiệm HIV lần 1 của con chị T âm tính. Chị đang chờ kết quả xét nghiệm lần 2 của bé. Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc TTYT quận Nam Từ Liêm cho biết, chị T là một trong 12 bà mẹ sau sinh mắc HIV đang được theo dõi và nhận thuốc ARV trong năm 2022 tại TTYT quận Nam Từ Liêm.

“Năm vừa qua, tại TTYT quận Nam Từ Liêm, đáng tiếc nhất là trong số các em bé có bố mẹ bị nhiễm HIV được sinh ra thì 1 trẻ có kết quả xét nghiệm dương tính với HIV. Nguyên nhân là người mẹ được phát hiện mắc HIV ở thời điểm muộn, khi đến với Trung tâm và thai đã ở tuần thứ 28. Những bà mẹ còn lại được tư vấn uống đủ thuốc, đúng giờ, tuân thủ điều trị nên các con sinh ra đều khỏe mạnh. Các sản phụ nhiễm HIV khi có bầu đều được sử dụng thuốc ARV dự phòng và theo dõi chặt quá trình tuân thủ điều trị đến khi sinh. Sinh con xong, trẻ sẽ được uống thuốc dự phòng trong 2 tháng, sau đó làm xét nghiệm PCR khẳng định”, Giám đốc TTYT quận Nam Từ Liêm cho biết.

Theo bác sĩ Cao Kim Thoa, Phó trưởng phòng Dự phòng lây nhiễm HIV (Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế): Những năm 2011-2012, tỷ lệ lây truyền từ mẹ sang con trên địa bàn cả nước là khoảng từ 2% đến 3%. Tuy nhiên hiện tỷ lệ này gần như về 0. Các sản phụ nhiễm HIV khi có bầu đều được sử dụng thuốc ARV dự phòng và theo dõi chặt quá trình tuân thủ điều trị đến khi sinh. Đây là một thành tựu lớn của việc triển khai dự án hỗ trợ các cặp vợ chồng nhiễm HIV sinh con an toàn, giảm thiểu lây nhiễm trong cộng đồng.

AN AN