Mẹ bé BN chia sẻ, khi mới sinh được vài ngày, bé đã thở khò khè, thở yếu hơn các bạn bình thường. Gia đình đã đưa bé đi khám ở các bệnh viện trong tỉnh nhưng chỉ được chẩn đoán bị viêm phổi, uống thuốc theo đơn nhưng cũng chỉ khỏi được một thời gian rồi lại tái phát. Bé không thể ngủ ngon giấc quá 2 giờ đồng hồ và thường xuyên phải dùng thuốc hỗ trợ.

Đến khi bé 12 tháng tuổi, hiện tượng khó thở xảy ra càng nhiều hơn. Gia đình quyết định cho bé đến khám tại một bệnh viện ở TP Hồ Chí Minh. Tại đây, bé được chẩn đoán bị hẹp khí quản kèm theo bất thường động mạch phổi. Tuy nhiên, trường hợp bệnh của bé rất phức tạp, tiên lượng xấu. Gia đình quyết định đưa bé ra Hà Nội, vào Trung tâm Tim mạch-Bệnh viện Nhi Trung ương. Các bác sĩ tại đây đã sắp xếp để mổ ngay cho bé. Sau gần 5 tiếng đồng hồ, ca phẫu thuật thành công tốt đẹp.

leftcenterrightdel
Bác sĩ khám lại cho bé BN sau phẫu thuật. Ảnh: LÊ HIẾU 

Bác sĩ Nguyễn Lý Thịnh Trường, Giám đốc Trung tâm chia sẻ: “Trường hợp của bé BN khí quản bị hẹp khá phức tạp, nếu không phẫu thuật kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Những bé bị hẹp khí quản rất dễ mắc viêm nhiễm do virus hoặc vi khuẩn sẽ hình thành những cục đờm do tình trạng tăng tiết chất nhầy trong đường thở. Khi đó, bệnh nhi rơi vào trạng thái như chết đuối trên cạn. Thật mừng là ca phẫu thuật suôn sẻ, đường thở của bệnh nhi đã rộng hơn so với trước mổ gấp 3-4 lần. Sức khỏe bé BN đã ổn định, có thể ăn ngủ bình thường, không còn khò khè nữa”.

Cũng theo bác sĩ Nguyễn Lý Thịnh Trường, trước năm 2016, hầu như những em bé bị hẹp khí quản không thể vượt qua được phẫu thuật. Hiện Trung tâm đã mổ thành công cho hơn 100 trường hợp bệnh tim hẹp khí quản, phế quản rất phức tạp và tỷ lệ thành công tương đương với những trung tâm tim mạch trên thế giới. Tổn thương và đường đi của khí quản khá phức tạp, vì vậy phẫu thuật điều trị bệnh đòi hỏi kỹ thuật chuyên môn rất cao. Hiện nay, Trung tâm Tim mạch-Bệnh viện Nhi Trung ương là một trong số rất ít đơn vị tại khu vực miền Bắc thực hiện được phẫu thuật hẹp khí quản trẻ em.

Các bác sĩ lưu ý, nếu trẻ sau khi ra đời có tiếng thở khò khè khi thức và cả trong lúc ngủ, đặc biệt là lúc hít thở vào có tiếng khò khè rõ do đường thở bị hẹp, thì cha mẹ có thể nghĩ đến nguy cơ trẻ bị hẹp khí quản. Cha mẹ nên đưa con đến các bệnh viện có chuyên khoa hô hấp trẻ em để được thăm khám, nội soi đường thở, chẩn đoán chính xác, đồng thời lên kế hoạch xử lý kịp thời để bảo đảm sức khỏe cho con.

QUANG MINH