Để thực hiện được mục tiêu trên, lãnh đạo TP Hà Nội chỉ đạo các địa phương trên địa bàn xây dựng và triển khai kế hoạch phòng, chống dịch bệnh; bố trí lực lượng, phương tiện đáp ứng yêu cầu thực tế. Với sự chủ động đó, thời gian qua, tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố cơ bản được kiểm soát. 

Đối với các bệnh được dự phòng bằng vaccine (sởi, ho gà, bạch hầu...), ngành y tế Hà Nội đã đẩy mạnh triển khai kế hoạch tiêm chủng năm 2024, thực hiện tốt tiêm chủng thường xuyên cho các đối tượng thuộc Chương trình Tiêm chủng mở rộng; tổ chức tiêm bù, tiêm vét cho các trường hợp chưa được tiêm chủng đầy đủ. Các cơ sở y tế tăng cường hoạt động giám sát, xét nghiệm, phát hiện sớm những trường hợp mắc bệnh; triển khai xử lý triệt để các ổ dịch mới phát sinh. Ngành y tế Hà Nội đã chủ động trong công tác truyền thông về các biện pháp phòng bệnh và vận động gia đình đưa trẻ em đi tiêm vaccine phòng bệnh đầy đủ, đúng lịch, đủ mũi tiêm. Bên cạnh đó, Sở Y tế TP Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị y tế trên địa bàn thực hiện tốt công tác thu dung, kịp thời điều trị, cấp cứu người bệnh, hạn chế tối đa các trường hợp chuyển nặng, tử vong và thực hiện tốt kiểm soát nhiễm khuẩn, không để lây nhiễm chéo trong các cơ sở y tế, tăng cường bảo vệ người bệnh thuộc nhóm có nguy cơ cao như phụ nữ có thai, người mắc bệnh nền, người cao tuổi, khu hồi sức tích cực, tim mạch, thận nhân tạo, phẫu thuật.

leftcenterrightdel
  Hướng dẫn người dân tiêu diệt bọ gậy để phòng, chống sốt xuất huyết trên địa bàn quận Đống Đa, TP Hà Nội. Ảnh: THU TRANG

Mới đây, chia sẻ tại Hội nghị sơ kết công tác y tế cơ sở 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ quý III-2024, TS Nguyễn Đình Hưng, Phó giám đốc phụ trách Sở Y tế TP Hà Nội cho biết, ngành y tế Hà Nội thường xuyên, chủ động đánh giá nguy cơ dịch; xác định các khu vực có nguy cơ cao bùng phát dịch bệnh, khu vực có ổ dịch phức tạp để tập trung nguồn lực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch từ sớm, từ xa. Ông Nguyễn Đình Hưng cũng lưu ý, đối với dịch sốt xuất huyết đã xuất hiện một số ổ dịch phức tạp, kéo dài, kết quả giám sát tại các ổ dịch cũ vẫn ghi nhận chỉ số nguy cơ, thời tiết hiện nay nắng nóng kèm theo mưa rào là điều kiện thuận lợi để phát sinh muỗi truyền bệnh. Chính vì vậy, các địa phương cần tăng cường công tác giám sát dịch, thực hiện các chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy để phòng, chống sốt xuất huyết. Tiếp tục phối hợp giám sát công tác vệ sinh môi trường phòng, chống dịch bệnh tại các trường học, khu vực trọng điểm, khu vực có nguy cơ cao về dịch bệnh; đồng thời, chuẩn bị đầy đủ và sẵn sàng các trang thiết bị, vật tư, hóa chất cho công tác điều tra, xử lý ổ dịch.

AN AN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.