Hơn 3 tháng qua, lãnh đạo và nhân dân TP Hồ Chí Minh đã vượt qua bao khó khăn, vất vả, sử dụng nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh, đồng thời nỗ lực cứu chữa những bệnh nhân nặng. Để hiểu rõ hơn công tác phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 ở TP Hồ Chí Minh, chúng tôi đã có cuộc trao đổi, phỏng vấn đồng chí Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND thành phố xoay quanh vấn đề này.

leftcenterrightdel
Đồng chí Dương Anh Đức, Phó chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh. 

Phóng viên (PV): TP Hồ Chí Minh đã và đang phải trải qua quãng thời gian rất khó khăn, vất vả để chiến đấu và chiến thắng dịch Covid-19. Đề nghị đồng chí cho biết tình hình chống dịch ở thành phố hiện nay?

Đồng chí Dương Anh Đức: Trong đợt dịch thứ 4 (tính từ ngày 27-4-2021 đến 11 giờ ngày 2-8-2021), các bệnh viện thành phố đang điều trị cho 35.218 bệnh nhân, trong đó có 933 bệnh nhân nặng đang thở máy và 12 bệnh nhân phải can thiệp ECMO. Tổng số bệnh nhân xuất viện đến ngày 1-8-2021 là 34.639 người.

Từ đầu tháng 7 đến nay, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Trung ương Đảng, Chính phủ, sự quan tâm hỗ trợ, chia sẻ nhiệt tình của Trung ương và các tỉnh, thành phố trên cả nước, TP Hồ Chí Minh đã triển khai quyết liệt nhiều biện pháp PCD trên các mặt. Đó là vận hành tốt Sở chỉ huy PCD Covid-19; chỉ đạo và thực hiện tốt công tác xét nghiệm trên diện rộng để truy tìm nguồn lây nhiễm; thông tin, phân tích kịp thời, chính xác dữ liệu về tình hình dịch bệnh làm cơ sở để chỉ đạo, điều hành và xử lý tốt các tình huống; điều phối tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 bảo đảm đúng tiến độ, an toàn cao. Hiện thành phố tiếp tục tập trung vào nhiệm vụ truy vết, xét nghiệm thần tốc để phát hiện những ca nhiễm SARS-CoV-2 (F0) và những trường hợp có nguy cơ lây nhiễm cao là F1, F2; khẩn trương tiếp nhận, thu dung điều trị cho các bệnh nhân, nhất là những người có triệu chứng đang điều trị bệnh nền, người già và cứu chữa bệnh nhân nặng.

Trước tình hình các ca nhiễm liên tục tăng, thành phố đã thành lập thêm nhiều bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19, tận dụng các trường học, công trình nhà ở xã hội, doanh trại quân đội... làm khu cách ly.

Tối 25-7, Thành ủy TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị trực tuyến mở rộng Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố lần thứ 7, nhiệm kỳ 2020-2025 với nội dung quán triệt các giải pháp tăng cường thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ tại TP Hồ Chí Minh. Hội nghị cũng kêu gọi người dân cùng đoàn kết, chung sức, quyết tâm thực hiện triệt để và hiệu quả Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị 12 của Thành ủy và Công văn 2468 của UBND thành phố để đưa thành phố sớm trở lại trạng thái bình thường mới.

leftcenterrightdel
Tiêm vaccine phòng Covid-19 ở TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Hùng Khoa 

PV: Chúng tôi được biết, thành phố đã dự kiến nhiều phương án PCD, đặc biệt là các biện pháp trong những tình huống xấu hơn. Vậy những phương án, biện pháp ấy là gì?

Đồng chí Dương Anh Đức: Giữa tháng 7, khi báo cáo với Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo thành phố và các ngành chức năng đã dự kiến phải điều trị cho 50.000 ca nhiễm, 100.000 ca và nhiều hơn nữa. Thành phố tiếp tục xây dựng thêm các bệnh viện dã chiến ở quận 7, huyện Bình Chánh và một số quận, huyện khác. Với sự chi viện của Trung ương, TP Hồ Chí Minh đã phối hợp thành lập 5 trung tâm điều trị Covid-19 quốc gia do lực lượng của các bệnh viện: Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh phụ trách, với quy mô đạt tới 3.000 giường hồi sức để điều trị cho các ca nặng tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.

Thủ tướng cũng đã đồng ý cho TP Hồ Chí Minh vận dụng linh hoạt Chỉ thị 16 phù hợp với thực tiễn và đạt hiệu quả chống dịch cao. Bộ Y tế khuyến nghị 3 hình thức giãn cách cụ thể theo các phương án: Thứ nhất, giãn cách theo Chỉ thị 16 và 16+ trên địa bàn toàn thành phố. Thứ hai, thực hiện phong tỏa một số khu vực có nguy cơ cao với quy mô không quá rộng, phù hợp thực tế và bảo đảm nguyên tắc “chặt trong-chặt ngoài”. Tại đây phải thực hiện chặt chẽ “nội bất xuất, ngoại bất nhập”. Thứ ba, áp dụng thiết chế cách ly triệt để tại vùng lõi, tăng cách ly F1 tại nhà nhằm giảm tải cách ly F1 tại các khu cách ly tập trung. Tất cả nhu yếu phẩm thiết yếu phải được đưa đến tận nhà cho người dân. Hiện tại, thành phố đang kết hợp thực hiện các phương án, có thêm những giải pháp cụ thể, chặt chẽ hơn và tăng cường các biện pháp để giảm F0, giảm tử vong.

Ở mọi nơi, thành phố phải thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 và quy định 5K. Các cơ quan, lực lượng chức năng tham gia PCD phải thực hiện hết chức năng, nhiệm vụ để đạt hiệu quả cao nhất. Lãnh đạo thành phố mong người dân, các cấp, các ngành, mọi tổ chức tiếp tục chung sức, đồng lòng thực hiện tốt các quy định trong những ngày còn lại. Thành phố luôn đặt ưu tiên PCD lên hàng đầu, sức khỏe, tính mạng của người dân là trên hết.

Những ngày thực hiện Chỉ thị 16 vừa qua, nhất là khi thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố theo Công văn số 2490/UBND-VX yêu cầu mọi người dân trên địa bàn hạn chế tối đa ra đường từ 18 giờ ngày hôm trước đến 6 giờ ngày hôm sau, người dân đã chấp hành nghiêm túc. Các lực lượng chức năng như công an, quân đội, dân phòng luôn tích cực kiểm tra, kiểm soát tại các chốt và trên các tuyến đường, kiên quyết xử lý những trường hợp vi phạm.

PV: Đồng chí có thể cho biết vai trò của lực lượng quân đội trong tham gia PCD tại thành phố thời gian qua?

Đồng chí Dương Anh Đức: Từ ngày xuất hiện dịch Covid-19 ở TP Hồ Chí Minh cho đến nay, nhất là trong đợt dịch thứ 4, LLVT cùng với đội ngũ y tế luôn là những chiến sĩ tiên phong trên tuyến đầu chống dịch. Lực lượng quân đội, mà nổi bật là Quân khu 7, Bộ tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh, các đơn vị của Bộ Quốc phòng đóng quân trên địa bàn như: Lữ đoàn 87 (Binh chủng Hóa Học), Bệnh viện Quân y 175, Viện Y học dự phòng Quân đội phía Nam, Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga (Chi nhánh phía Nam)..., đã xung kích, đi đầu trong các nhiệm vụ: Khử khuẩn, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, tiêm vaccine, điều trị bệnh nhân Covid-19, tổ chức các khu cách ly tập trung, tham gia chủ trì, quản lý hoạt động các bệnh viện dã chiến, phục vụ cho các hoạt động PCD khác của thành phố, được lãnh đạo thành phố ghi nhận, nhân dân tin yêu.

Quân khu 7 đã chủ động triển khai 55 điểm cách ly tập trung với gần 13.000 giường; cử lực lượng tham gia quản lý hơn 300 điểm cách ly do địa phương tổ chức; thành lập hàng trăm tổ, đội cơ động, tổ chuyên khoa, tổ truy vết Covid-19 và hơn 200 tổ lấy mẫu xét nghiệm. Các bệnh viện thuộc quân khu cũng chuẩn bị tốt khu điều trị bệnh nhân Covid-19 và đã tiếp nhận, điều trị hàng nghìn bệnh nhân. Bệnh viện Quân y 175, ngoài việc tham gia lấy mẫu xét nghiệm, tiêm vaccine, cử đoàn y, bác sĩ đến chi viện cho lực lượng y tế thành phố ở các "điểm nóng", còn thành lập Trung tâm Điều trị bệnh nhân Covid-19 vừa và nặng với 200 giường bệnh, có thể tăng thêm thời gian tới.

LLVT đã cử hàng chục nghìn lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia giữ gìn an ninh trật tự, kiểm tra, kiểm soát thực hiện những quy định PCD tại các khu cách ly, phong tỏa, các bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19, cũng như các khu dân cư, các tuyến đường của thành phố.

PV: Dịch bệnh hiện nay ở TP Hồ Chí Minh vẫn còn diễn phức tạp. Đồng chí có thể cho biết thêm về chủ trương và những biện pháp cụ thể để chúng ta chiến thắng dịch bệnh, duy trì sản xuất, kinh doanh và bảo đảm đời sống cho người dân?

Đồng chí Dương Anh Đức: Những ngày qua, số ca nhiễm ở TP Hồ Chí Minh vẫn rất cao, có ngày hơn 5.000 ca, trung bình là 3.000 ca/ngày. Vì thế, thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 và một số quy định kèm theo, giữ nghiêm kỷ cương trong các khu phong tỏa, quản lý chặt F0. Bên cạnh đó, lực lượng y tế và các lực lượng phối hợp tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm có trọng tâm, truy vết để ngăn chặn các chuỗi lây nhiễm, hạn chế tối đa việc phát sinh những ổ dịch mới. Một điều đáng mừng là trong đợt dịch thứ 4, có 34.639 bệnh nhân Covid-19 đã được chữa khỏi, trong đó có nhiều ca nguy kịch (riêng ngày 27-7, có 4.353 bệnh nhân được xuất viện).

Công tác bảo đảm đời sống cho nhân dân, hỗ trợ những người bị ảnh hưởng do dịch cũng được quan tâm, thực hiện nhanh chóng, hiệu quả hơn với những siêu thị, "Gian hàng 0 đồng", bếp ăn từ thiện, "ATM gạo" cố định và di động, những chuyến hàng nghĩa tình, chi trả tiền hỗ trợ những người bị ảnh hưởng do dịch Covid-19... Nhiều nơi cán bộ đến tận nhà dân để chi trả tiền hỗ trợ, cung cấp lương thực, thực phẩm hay mua hàng giúp bà con.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, TP Hồ Chí Minh đã huy động toàn bộ lực lượng y tế hiện có (cả y tế công lập và y tế tư nhân) tham gia PCD. Cùng với lực lượng y tế hơn 6.000 người do Trung ương và các tỉnh, thành phố bạn hỗ trợ, thành phố cũng chủ trương huy động toàn bộ hệ thống y tế công và tư, kêu gọi các y, bác sĩ, nhân viên y tế đã nghỉ hưu nếu còn đủ sức khỏe, có nhiệt huyết tham gia chống dịch. Ngoài các bệnh viện công lập, bệnh viện quân đội khu vực, 55 bệnh viện tư nhân trên địa bàn đang tham gia PCD.

Hiện nay, TP Hồ Chí Minh chủ trương phải tận dụng triệt để thời gian giãn cách để tăng tốc tiêm vaccine ngừa Covid-19 với yêu cầu an toàn, khẩn trương để đạt mục tiêu có ít nhất 70% người dân thành phố trên 18 tuổi được tiêm vaccine trong tháng 8-2021; dốc toàn lực chăm sóc, cứu chữa bệnh nhân Covid-19 để hạn chế tối đa tử vong. Thời gian tới, thành phố sẽ rà soát các kế hoạch, phương án nhằm bảo đảm cung ứng đủ hàng hóa, cơ sở vật chất, trang thiết bị điều trị, tích cực giúp đỡ những người đang khó khăn...; hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nhưng phải bảo đảm nguyên tắc nơi nào an toàn mới tổ chức sản xuất.

PV: Trân trọng cảm ơn đồng chí!

PHI HÙNG (thực hiện)