Sau khi thăm khám và kiểm tra việc sử dụng thuốc theo đơn của bác sĩ đã cho trong lần khám trước, bác sĩ Hà kết nối với bác sĩ bệnh viện tuyến trên nắm sâu thêm tình hình diễn biến của bệnh nhân, xác định y lệnh điều trị chính xác. Ông Lê Văn Chín xúc động nói: “Được bác sĩ đến tận nhà khám bệnh và kết nối với bác sĩ chuyên sâu của bệnh viện tuyến trên khám, điều trị, tôi rất yên tâm”. Theo bác sĩ Trần Hoàng Hà, đây là một trong những biện pháp chăm sóc tốt sức khỏe ban đầu cho người dân của ngành y tế quận Gò Vấp triển khai trong nhiều năm qua.

Để chăm sóc tốt sức khỏe cho nhân dân, ngành y tế quận Gò Vấp chỉ đạo bệnh viện tuyến trên hỗ trợ bác sĩ các trạm y tế phường trong chuyển viện khi phát hiện bệnh nhân có dấu hiệu nặng cần nhập viện. Phòng Y tế quận Gò Vấp còn chủ động xây dựng một số kênh hội chẩn từ xa giữa bác sĩ trạm y tế phường với bác sĩ các bệnh viện tuyến trên, nhất là về hội chẩn hình ảnh, siêu âm, X-quang... Phòng Y tế cũng rà soát thực lực các trạm y tế phường, từ đó ban hành danh mục những bệnh lý phổ biến được khám bệnh từ xa, tại nhà, đồng thời mua sắm, phân bổ thuốc cho các trạm y tế phường đúng quy định.

leftcenterrightdel
 Khám bệnh tại Trạm Y tế phường 8, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh.

Các trạm y tế phường đều công khai số điện thoại của bác sĩ, bảo đảm khám, tư vấn sức khỏe cho nhân dân 24/24 giờ và quan tâm phát triển mạng lưới tình nguyện viên sức khỏe cộng đồng trên địa bàn. Đặc biệt trong phòng, chống dịch bệnh, các cơ sở y tế đều chủ động cập nhật, xây dựng những cảnh báo, giám sát sớm những dịch bệnh và duy trì lực lượng bảo đảm điều trị, xử lý kịp thời, không để dịch bệnh lan rộng, kéo dài, đồng thời chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực đáp ứng yêu cầu tình trạng khẩn cấp về dịch bệnh. Các cơ sở y tế cũng không ngừng đầu tư thiết bị, nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ y, bác sĩ, nhất là về năng lực xét nghiệm chính xác, đáp ứng yêu cầu công tác khám, chữa bệnh của nhân dân.

Các cơ sở y tế cũng không ngừng tiếp thu, cập nhật, triển khai kỹ thuật mới trong giám sát, phát hiện sớm những tác nhân gây bệnh, nhất là các dịch bệnh mới nổi, biến chủng mới của SARS-Cov-2 và tình hình miễn dịch của cộng đồng. Kịp thời hướng dẫn nhân dân các biện pháp phòng, chống hiệu quả. Những năm qua, ngành y tế quận Gò Vấp đã khám, điều trị cho bệnh nhân bảo đảm 100% an toàn; phòng, chống hiệu quả các dịch bệnh, chăm sóc tốt sức khỏe nhân dân, góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên, nâng cao năng lực y tế cơ sở.

Theo bác sĩ Trần Hoàng Hà, trước yêu cầu chăm sóc sức khỏe cho nhân dân ngày càng cao, để hoàn thành tốt nhiệm vụ, chúng tôi luôn sâu sát cơ sở, lắng nghe tiếp thu ý kiến của nhân dân và người bệnh, từ đó có phương pháp, tác phong công tác phù hợp. Trạm y tế phường phải nâng cao năng lực quản lý nhà nước về công tác y tế, đồng thời quan tâm đầu tư trang thiết bị, cơ sở hạ tầng về công nghệ thông tin, kỹ thuật tích hợp cho tuyến y tế cơ sở, công tác chuyển đổi số cũng như ứng dụng hiệu quả y tế thông minh vào chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Bài và ảnh: DUY NGUYỄN