Mới đây, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội đã có buổi sinh hoạt khoa học đầu tiên với Bệnh viện Đa khoa Cựu chiến binh Đài Bắc, Đài Loan (Trung Quốc) để tăng cường năng lực cán bộ y tế về chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư. Trao đổi với các bác sĩ Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, bác sĩ Eunice Yuan, Khoa Sức khỏe gia đình (Bệnh viện Đa khoa Cựu chiến binh Đài Bắc) nhấn mạnh, hoạt động chăm sóc giảm nhẹ, chăm sóc cận tử được cung cấp để giảm bớt nỗi đau về thể chất và tinh thần cho người mắc bệnh nan y, giúp họ cải thiện chất lượng cuộc sống.

leftcenterrightdel

 Một buổi sinh hoạt tinh thần cho bệnh nhân ung thư tại Bệnh viện Ung bướu Hà Nội.

Tại Bệnh viện Đa khoa Cựu chiến binh Đài Bắc, chăm sóc giảm nhẹ là công việc của một nhóm đa ngành, ngay từ khi bệnh nhân bắt đầu điều trị cho đến khi qua đời và hỗ trợ người nhà sau khi bệnh nhân qua đời. Bệnh viện có các dịch vụ chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân nội trú, ngoại trú, chăm sóc tại nhà và có sự phối hợp giữa các chuyên khoa với nhân viên y tế xã hội tại cộng đồng. Các phương pháp thay thế được áp dụng chăm sóc giảm nhẹ bao gồm: Thủy trị liệu, massage trị liệu, giảm đau, kết hợp các phương pháp cổ truyền hỗ trợ giảm triệu chứng cho người bệnh, phương pháp mùi hương dùng tinh dầu trị liệu, chăm sóc tinh thần bằng hội họa, âm nhạc, tâm linh, tư vấn tâm lý. Tuy vậy, cũng có những khó khăn như thiếu nguồn lực và sự phối hợp tại cộng đồng...

Chia sẻ tại buổi sinh hoạt, bác sĩ Lê Công Định, Khoa Chăm sóc giảm nhẹ (Bệnh viện Ung bướu Hà Nội) cho biết, tại Việt Nam nói chung và Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội nói riêng, hoạt động chăm sóc giảm nhẹ còn gặp nhiều rào cản và thách thức như: Thiếu hụt nguồn nhân lực được đào tạo bài bản về chăm sóc giảm nhẹ, lượng bệnh nhân nội trú ngày càng tăng cao trong khi cơ sở vật chất còn hạn chế, chưa có đủ chính sách và hướng dẫn cụ thể, thiếu sự hợp tác đa ngành. Chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối vẫn thiên về các hoạt động chuyên môn để nâng cao thể trạng, quản lý triệu chứng như giảm đau, khó thở, hạn chế suy mòn cho người bệnh.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Mai Lan, Phó giám đốc Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội, các bác sĩ Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội rất ấn tượng với hệ thống chăm sóc giảm nhẹ và kinh nghiệm của Bệnh viện Cựu chiến binh Đài Bắc. Những hoạt động trên không chỉ là điều trị triệu chứng ung thư mà còn triển khai được rất nhiều khía cạnh khác cả về thể chất, tinh thần, tình cảm, tâm lý cũng như giúp đỡ, hỗ trợ, đồng hành với gia đình của người bệnh. Có thể nói, đây thực sự là một hoạt động chăm sóc toàn diện hoàn hảo. Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội rất mong nhận được sự hỗ trợ về chuyên môn từ phía Bệnh viện Đa khoa Cựu chiến binh Đài Bắc trong tương lai để có thể phát triển lĩnh vực chăm sóc giảm nhẹ trong điều trị ung thư.

Bài và ảnh: VŨ HƯƠNG

Mời bạn đọc vào chuyên mục Y tế xem các tin, bài liên quan.